marital (การครองคู่)

POST : 8 คู่แท้ (ปุพเพสันนิวาส) มีจริงหรือปล่าว?
View 1362
Ans 2
คู่แท้ (ปุพเพสันนิวาส) มีจริงหรือปล่าว?
เชิงเทียน

คู่แท้ (ปุพเพสันนิวาส) มีจริงหรือปล่าว?

                                  

ปฐมพงษ์  โพธิ์ประสิทธินันท์

 

ถามกันบ่อยอีกประเด็นก็คือคู่ครองตัวจริง   เดี๋ยวนี้ มีวัยรุ่นเป็นจำนวนมากหันไปกราบตรีมูรติ เพราะมีมาร์เก็ตติ้งกันว่าจะช่วยให้เจอเนื้อคู่ตัวจริงได้ ผู้หญิงผู้ชายหลายคนตั้งคำถามว่าคู่แท้ (soulmate) มีจริงหรือปล่าว? จะพบเมื่อไหร่?  คำตอบก็คือมีจริง  จะพบเมื่อไหร่นั้นย่อมแล้วแต่บุญกรรมของแต่ละคน

ผู้หญิงผู้ชายหลายคนแต่งงานช้า คือเลยวัยเลขสามไปแล้ว บางคนก็ไปแต่งวัยสี่สิบปีก็มี  ระหว่างนี้ก็โหยหาอยู่ตลอดว่าเมื่อไหร่คู่แท้จะมา?  คู่แท้ของฉันอยู่หนไหน?  เมื่อไหร่จะมีแฟน?  ผมเคยเอาดวงเด็กนักเรียนนักศึกษาสาวๆ หลายคนมาศึกษาเฉพาะกรณีพบว่าส่วนใหญ่ประมาณ 80% ขึ้นไป มีเกณฑ์ที่จะแต่งงานหลังอายุ 27 ไปแล้ว นี้เป็นข้อสังเกตส่วนตัวนะครับ       หมายความว่าคบกับใครก็แล้วแต่ก่อนอายุ 27  ไม่มีทางได้แต่งงานกันอย่างแน่นอน  หรือเมื่อแต่งกันแล้วก็น่าจะต้องเลิกแน่นอน   ในจำนวนนี้ มีบางคนมีแฟนแล้วตั้งแต่อายุ 15  นึกดูสิครับว่าชีวิตเธอจะชอกช้ำเพียงไหน ถ้าได้รู้ว่าตัวเองจะต้องถูกทิ้งหลายครั้งถึงจะได้เจอคู่แท้

คู่แท้หรือคู่ปุพเพสันนิวาสนั้นหมายถึงคู่ที่เคยร่วมสุขร่วมทุกข์กันในอดีตชาติ   พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่าความรักเกิดจากสาเหตุสองประการ ประการที่หนึ่ง  เคยอยู่ร่วมกันในชาติก่อน (ปุพเพสันนิวาส)  ประการที่สอง  เกื้อกูลหรือช่วยเหลือกันในปัจจุบัน

ปัจจัยทั้งสองประการนี้ ทำให้ความรักงอกงามขึ้นมาได้  เราท่านอาจถามว่าจะขาดประการใดประการหนึ่งได้มั้ย?  คำตอบคือได้แต่เป็นกรณีที่น้อยมาก  เพราะความรักที่เคยมีต่อกันในอดีตชาตินั้นไม่แน่ว่าจะรุนแรงกันแค่ไหน  จำเป็นที่จะต้องอาศัยกรรมในปัจจุบันช่วย

สมมติว่าเมื่อสิบปีก่อน  คุณเมธีเคยมีแฟนอยู่คนหนึ่ง  ระหว่างที่เป็นแฟนกัน ทั้งคู่รักกันมาก  ความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันไม่เคยลดเลย กลับมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น  วันดีคืนดี เกิดสึนามิถล่ม ทำให้ทั้งคู่ต้องจากกันไปไกล  แล้วอีกสิบปีย้อนหลัง  ทั้งคู่มาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง  ถ้าในช่วงที่ทั้งสองคนรักกันอยู่นั้น  ความรักดูดดื่มมาก  ทั้งคู่จะโผเข้าหากันทันทีเพราะความหลังยังฝังแน่นอยู่มาก  แต่ถ้าสมัยที่ทั้งคู่เคยอยู่ด้วยกัน  ความรักไม่ค่อยมั่นคง  ทะเลาะกันบ่อยมาก  เมื่อทั้งสองเจอกันอีกครั้งหนึ่ง   ความรัก ความห่วงใยที่มีให้กันก็จะไม่รุนแรง  เจอกันอีกทีก็แค่ทักกันผ่านๆ  เล็กน้อยเท่านั้น  เพราะสมัยคบกัน ทั้งคู่ก็ไม่ได้รักกันมากมายอะไรนัก 

ทำนองเดียวกัน  คู่รักที่ทุกๆ ท่านเคยอยู่ร่วมกันในอดีตนั้นจะมาพบท่าน ให้ทุกท่านได้เกิดความรักแบบฉับพลันทันด่วนหรือไม่ก็ขึ้นกับว่าในอดีตชาติท่านเคยรักกันดูดดื่มมากน้อยขนาดไหน ถ้าในชาติก่อนเคยอยู่ด้วยกันแล้วรักกันมาก ไม่เคยทะเลาะกันเลย   ความรักที่มีต่อกันไม่เคยถดถอย  เมื่อมาเจอกันในชาตินี้  ขอเพียงเห็นหน้าก็อาจจะชอบพอกันทันที  บางทีเห็นกันยังอาจไม่ชอบกันเสียทีเดียว แต่พอได้คุยกันส่วนตัวสองต่อสอง   ก็เกิดความรู้สึกคิดถึงกันมากและเข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย  สนิทกันได้รวดเร็ว  เป็นความรักแท้จริงที่นำไปสู่การแต่งงาน ครองรักอย่างมีความสุข นี่ก็เป็นปุพเพสันนิวาส

ในสมัยพุทธกาล  มีเรื่องเล่าถึงพลังปุพเพสันนิวาสอยู่หลายเรื่อง  พลังของปุพเพสันนิวาสดังกล่าวได้เคยทำให้เศรษฐีต้องเลือกแต่งกับยาจก,  กษัตริย์แต่งกับไพร่หรือคนป่าคนดอย, อาจารย์แต่งกับศิษย์, ลูกสาวเศรษฐีแต่งกับมหาโจร, ฯลฯ  ชีวิตแต่งงานด้วยความรักเป็นความสุขของคนๆนั้นทั้งชีวิต  อานุภาพจึงรุนแรง  เมื่อความรักเกิดแล้ว ก็ไม่มีพรมแดนใดๆ มาขวางกั้นได้  เป็นข้อยกเว้นที่ทุกชาติก็เคยมีกันทั้งนั้น 

ในสมัยพุทธกาล  ลูกสาวเศรษฐีคนหนึ่ง ยืนมองคนเดินไปมาที่หน้าต่างคฤหาสน์ของเธอ  บังเอิญมองเห็นโจรกำลังถูกนำตัวไปประหาร  เธอเกิดความรักขึ้นในใจเธอทันทีทันใด และนึกถึงเขาโดยตลอด ในที่สุด  เธอก็พยายามใช้อิทธิพลเงินทองและบิดามารดาที่มีช่วยโจรคนนั้นได้อย่างปลอดภัยแล้วก็แต่งงานกันในที่สุด พระพุทธเจ้าตรัสว่านี้คือกรณีที่ความรักเกิดขึ้นทันทีทันใดเพราะเคยอยู่ร่วมกันมาก่อน

ปัญหาคือคู่แท้จะมาเมื่อไหร่?  อันนี้ย่อมแล้วแต่กรรมของใครของมันนะครับ  ถ้ามาช้าทั้งๆ ที่อยากมีก็ตอบได้ว่าเป็นเพราะกรรมไม่ดีของเราในอดีต ในภาษาโหราศาสตร์  อาจดูได้หลายกรณี เช่น มฤตยูหรือเสาร์เบียนดาวศุกร์, กาลกิณีเบียนดาวคู่, ดาวศุกร์ตกภพวินาศหรือเป็นประ ฯลฯ  คนเคยทำกรรมชั่วอย่างใดอย่างหนึ่งเช่น  นอกใจคู่สมรส, เคยสำส่อนหรือมักมากในกามารมณ์, เคยทำให้คู่สมรสที่รักกันแตกแยกกัน, ฯลฯ  มักไม่ประสบความสำเร็จในการครองคู่   คนไม่เคยมีใครรักจริง ก็เพราะในชาติก่อน  ตัวเองไม่เคยจริงใจให้ใคร  ถึงวันวาเลนไทน์  ชายหญิงที่นัดกันไปมีเพศสัมพันธ์กันง่ายๆ  แล้วจบลงง่ายๆ  แล้วก็เปลี่ยนคนใหม่ไปเรื่อยๆ   ซึ่งเข้าภาษิต หญิงใจง่ายคู่กับชายเลว  ผู้ชายก็เป็นพวกรักสนุก  ใช้กโลบายพร่าพรหมจรรย์ผู้หญิงไปเรื่อยๆ  ฝ่ายผู้หญิงเจอผู้ชายแสดงท่าทีให้ความสนใจก็ยอมพลีกายให้ได้ง่ายๆ   พวกนี้จะประสบชะตากรรมเดียวกันคือยากจะเจอคนรักจริงในภพต่อๆ ไป

เท่าที่ผมมีประสบการณ์ดูดวงอันน้อยนิด   ผู้ชายที่มักมากในกามารมณ์ในวัยหนุ่ม  ได้ผู้หญิงแล้วก็ทิ้งไป   ปล่อยให้ผู้หญิงช้ำใจหลายๆ คน อย่าว่าดีนะครับ  ครั้นแก่ลงมัก   1.มีปัญหากับระบบเส้นเอ็นหรืออัมพาต, 2.ก่อนใกล้ตาย  ครองสติไม่อยู่   สติเลอะเลือน  3.เป็นโรคเรื้อรังร้ายแรง เช่น มะเร็ง  4. ลูกหลานที่เติบโตขึ้นไม่ให้ความเคารพยำเกรงหรือเลี้ยงดูเมื่อแก่  เช่น ถ้ามีลูกสาว ก็อาจมีนิสัยเสียตัวให้ผู้ชายมากหน้าหลายตา  โอวาทตักเตือนแล้วไม่ฟัง  พฤติกรรมลูกสาวคนนี้จะคอยทิ่มแทงให้ปวดใจตลอดเวลา

แต่บางที การไม่มีคู่ก็อาจจะเป็นเพราะผลของกรรมดีก็ได้นะครับ  กล่าวคือดวงจะไม่มีคู่  ในโหราศาสตร์เห็นออกบ่อย  คนมีดาวเรือนปัตนิ (คู่ครอง)เสียซ้ำดาวเรือนปุตตะเสียและมีศุกร์เป็นวินาสแก่ลัคนาก็ดี ฯลฯ  คนพวกนี้ ถ้าเกิดในสมโณฤกษ์และมีดาวพฤหัสบดีอยู่ตำแหน่งดี เหมาะจะบวช  ถ้าบวชแล้วจะได้ดีเพราะจิตโน้มเอียงไปทางธรรมะมาก  โอกาสแต่งงานเพื่อให้มีบุตรสืบสกุลจึงเป็นไปไม่ได้เลย 

ถ้าใครยังไม่มีแฟน แต่อยากมีและร้อนรนว่าจะมาถึงเมื่อไหร่?  ผมขอแนะนำว่าถ้าอายุมากแล้ว ยังไม่มีก็แสดงว่ากรรมเก่าในอดีตบางอย่างยังให้ผลอยู่   อย่าดิ้นรนเลยครับ  หมั่นบำเพ็ญทานบารมี เช่น ปล่อยนก ปล่อยปลา    ศีลบารมี ได้แก่รักษาศีล  มีชีวิตที่ดีงาม  เมื่อกรรมไม่ดีในอดีตให้ผลหมดไป  ก็คงถึงคิวที่กรรมดีจะตามมาให้ผลบ้างฯ 

< 01 April 2007 16:50:26 >
  

Savasdee ka Sorry I can’nt type Thai. I would like to ask you some qeustion. I live with my boyfriend. and we love eachaother he so handsome and nice very and kidn person to many girl like him and he had a good jobb and his jobb meet many peoples. He love me very much he siad  and we live together. I was maried and have two childrens and he never get mary and come from nice family. His parent love me and my chlidrens, but my problem is his work he meet many peoples and many girls some time make him confused. I’m a buddish and I   go to temple here in Norway and som time he come wiht me. We meditatin together and ’tumboon’.When he confused he want to break our relationship but every he can’t leve me he has to cime back to me and me too he hurt me but I allways forgive him some time I want to break donw wiht him but I can’t I don’t know why some time I fell it is link between us. I born at 28.08. 2512. he born 26.10.2514.I hope you reply and answer me. Thank you very much . best regard


wilawan pedersen < wilawanped @hotmail.com >
< 09 April 2007 03:50:57 >
  

gwhiakjopy < ppnpzd@lujnya.com >
< 28 March 2011 21:54:59 >
  
soryy very shame on me. I writed many wrong word, But I hope you understand.

wilawan pedersen
< 09 April 2007 03:55:52 >
  

yppbhd < fodqdp@hjnfob.com >
< 24 July 2011 12:26:45 >
  

tAguBiQqlrGTB < keOQhkcFE >
< 14 January 2013 03:50:58 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :