cultural (วัฒนธรรมพุทธ: วิถีพอเพียง)

POST : 7 ลูกที่เกิด วันที่ 7 เดือน 7 ค.ศ. 2007 เป็นมงคลยิ่งจริงหรือ?
View 2561
Ans 0
ลูกที่เกิด วันที่ 7 เดือน 7 ค.ศ. 2007 เป็นมงคลยิ่งจริงหรือ?
เชิงเทียน

ลูกที่เกิด วันที่ 7 เดือน 7 ค.ศ. 2007 เป็นมงคลยิ่งจริงหรือ?

(คัดจากคำถาม-คำตอบประจำเดือนสิงหาคม 2550)

                                                                           ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ 

 

คำถาม 9:  อาจารย์ค่ะ ในวันที่ 7 เดือน 7  ปี  2007   บุคคลหลายกลุ่มโฆษณากันว่าเป็นวันมงคล  สามีบางคนให้หมอผ่าท้องภรรยาให้ลูกได้เกิดในวันนี้เพื่อหวังจะให้ลูกเกิดมามีสมบัติมั่งคั่ง เด็กที่เด็กที่เกิดวันนี้จะโชคดีและมีทรัพย์สินร่ำรวยจริงมั้ยค่ะ? พระพุทธศาสนามีมุมมองอย่างไรค่ะ? ท้ายสุดนี้อยากให้อาจารย์มีคอลัมน์ทายราศีประจำสัปดาห์ขึ้นเวปไซต์จะได้หรือปล่าวค่ะ (จันทร์ลัดดา/พญาไท กทม)

 

คำตอบ: พูดแบบวิชาการก็คือสิ่งที่คนเขาเชื่อตามกระแสนั้นก็สักแต่ว่าเป็นความเชื่อครับ  ไม่มีข้อพิสูจน์  ถ้าพูดถึง ความเชื่อ หรือ ความเชื่อตามประเพณี แล้ว ต้องย้ำว่ามีหลายอย่างที่ไม่มีข้อพิสูจน์  โดยเฉพาะก็ความเชื่อทางศาสนาและปรัชญา เช่น พระเจ้าสร้างโลก ซึ่งนับแต่มนุษย์เกิดมาในโลกก็ไม่เคยมีใครมองเห็นพระเจ้าโดยมีข้อพิสูจน์ให้เรามองเห็นว่า พระเจ้าผู้สร้างโลกมีอยู่จริงอย่างไร บางคนก็อ้างว่าเชื่อว่ามีเพราะคำสอนบางอย่างมีเหตุมีผลและทันสมัย

        ความจริงแล้ว ศาสดาผู้สอนก็ดึงเอาภูมิปัญญาโบราณที่คนโบราณหรือร่วมสมัยค้นคว้าไว้ดีๆ แล้วนั่นเองมาปูทางสอน หมอดูไทยหลายคนทุกวันนี้ก็มั่วเหลือเกิน แยกไม่ออกว่าอันไหนพุทธ อันไหนฮินดู คนไทยก็พลอยสับสนไปด้วย 

ปัญหาก็คือเราจะยอมให้ ความเชื่อ เหล่านี้เข้ามามีบทบาทต่อวิถีชีวิตเรามากน้อยขนาดไหน ผมเอาปฏิทินโหรมาคำณวนดูเวลาตกฟากของเด็กดูคร่าวๆ แล้วก็อยากขออธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

1.วันที่ฝรั่งบอกว่าเป็นวันที่ 7 เดือน 7 ค.ศ. 2007 แต่โหราศาสตร์ไทยเป็นแรม 8 ค่ำเดือน  8  ที่จริง  วันที่ 7 เดือน 7 ก็เหมือนวันที่ 8 เดือน 8 หรือวันที่ 9 เดือน 9 ฯลฯ ซึ่งปรกติ ก็ต้องมาให้เห็นทุกปีอยู่แล้ว   ไม่ใช่เป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์อะไร   เทวดาไม่ได้มีบทบาทมาทำให้ศักดิ์สิทธิ์อะไร  วันและเดือนเหล่านี้วนเวียนของมันอยู่แล้ว ไม่เคยมีมนุษย์คนไหนเห็นเทวดาสร้างวันเหล่านี้ขึ้นมา มีแต่มนุษย์ที่ สร้าง เทวดาขึ้นมาเองแล้วบรรยายไปตามจินตนาการ

            2.เด็กที่ผ่าให้ออกก่อนกำหนด จะดีหรือไม่หลักๆขึ้นกับบุญกรรมที่เด็กสั่งสมมา  เมื่อเด็กมาเกิด จิตเด็กสั่งสมบุญกรรมที่เคยทำไว้ครบถ้วนแล้วจึงค่อยมาเกิด แปลว่าวาสนาเด็กถูกกรรมกำหนดในรูปแบบกำลังของกรรมไว้ล่วงหน้าแล้ว  ถ้าแม่ท้องแก่จะคลอดบุตรตอนบ่าย แต่มาช่วยทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนดเป็นตอนเช้า  ลัคนาซึ่งหาจากตำแหน่งอาทิตย์จะเปลี่ยนตอนเด็กเกิดก็จริง แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนการให้ผลของกำลังครุกรรมที่ติดมากับจิตนั้นได้ 

พูดอีกนัยก็คือลำพังเปลี่ยนเวลาเด็กเกิดอาจช่วยได้บ้าง แต่ไม่ได้แปลว่าจะทำให้จิตเด็กมีกุศลจิตหรืออกุศลจิตเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด  เด็กจะมีบุญวาสนามากหรือน้อยต่อไปขึ้นกับว่าจิตเด็กได้สั่งสมบุญกรรมซึ่งจะตามมาให้ผลอย่างไรและได้ทำกรรมปัจจุบัน (อุปัตถัมภกกรรม) ส่งเสริมอย่างไรต่างหาก  สมมติว่ามีคนถูกจำคุกตลอดชีวิต  ถึงมีคนภายนอกพยายามช่วยเหลือเขาอย่างไรก็ไม่มีทางทำให้ชีวิตเขาในคุกดีกว่าคนธรรมดาที่อยู่นอก คุกได้หรอกครับ เพราะกำลังกรรมเดิมเขาแรงกว่า 

            3.ที่คุณบอกว่าเด็กที่เกิดวันนี้จะร่ำรวย มีทรัพย์สิน เพราะเกิดวันเสาร์ก็ไม่จริงครับ  ใครเชื่อก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล หมอดูคนไหนทำนายแบบนี้ก็แค่เอาดาวประจำวันเกิดมาพิจารณาเพียงดาวเดียวเท่านั้น ถือว่าเป็นนักโหราศาสตร์ที่ออกจะสะเพร่าไปมากเพราะไม่ได้ดูตำแหน่งดาวอื่นๆ อีก  9 ดวงในชะตากำเนิด ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ดูดาวสัมพันธ์  ไม่ได้เช็คว่าลัคนาอยู่ตำแหน่งอะไร วันไหนเป็นกาลกิณีตามทักษา ดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวคุณธรรมสูงสุด (ในภาษาพระพุทธศาสนาหมายถึง กรรมดี’) อยู่ราศีอะไร ฯลฯ

ที่จริง หลักโหราศาสตร์ไทยละเอียดกว่าโหราศาสตร์ 12 ราศีแบบฝรั่งเพราะเราลึกถึงลัคนา  แม้เด็กเกิดวันเดียวกัน ก็ต้องเอาเวลาตกฟากมาพิจารณาสมผุสดาวต่างๆ และหาลัคนาจากองศาอาทิตย์ ถ้าไม่มีเวลาตกฟาก ก็เท่ากับทำนายแบบ 12 ราศีซึ่งออกจะหยาบเพราะเวลาเกิดไม่แน่นอน  โดยปรกติ แม้เกิดวันเดียวกัน แต่เวลาเกิดต่าง คนก็ต่างครับ  เพราะลัคนาต่าง

ผมขอยกตัวอย่างความต่างของคนตามลัคนา อย่างหยาบๆ พอให้เห็นความแตกต่างของคนเกิดวันนี้ เช่น

เด็กเกิด ๖ โมงเช้าของวันที่ ๗ เดือน ๗ พ.ศ.2550 (2007) ลัคนาอยู่ราศีเมถุน ค่อนข้างฉลาดเพราะดาวคู่วิชาการคืออาทิตย์และพุธกุมลัคนา แต่ปัญญาเด็กคนนี้ไม่ใช่ปัญญาบริสุทธ์หากออกทางฉลาดแกมโกงเพราะพุธเป็นกาลกิณีตามทักษากุมลัคนาและดาวคุณธรรมคือพฤหัสบดีตกภพอริ  ถ้าเด็กคนนี้เป็นพ่อค้าก็เลี่ยงกฎหมายเก่ง ถ้าขึ้นมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะซื้อคะแนนเสียง  นอกจากนั้น ถึงมีทรัพย์ก็ไม่คงเพราะเสาร์เป็นประเกษตรตกภพกุฎุมพะ  เด็กคนนี้มีนิสัยค่อนไปทางพุทธิจริต

เด็กเกิดราวเที่ยง (12.00)  ลัคนาอยู่กันย์ เด็กคนนี้ไม่ว่าจะสวย/หล่ออย่างไร จะแต่งงานช้า จะเจอคู่ก็เมื่อเลยวัย 27  คบใครแต่งงานกับใครก่อนอายุ 27 เลิกแน่ หากเป็นหญิงถลำกับใครก่อนก็จะเสียตัวฟรี ด้านสติปัญญาก็มีดาวพุธและอาทิตย์กุมกันที่ราศีเมถุนเช่นกันกับเด็กคนแรก แต่เด็กคนนี้มีพื้นฐานฉลาดและมีคุณธรรมกว่าเด็กคนแรกเพราะพฤหัสบดีอยู่ตำแหน่งมหาจักร ซ้ำโยกหน้าลัคนา หนำซ้ำราหูตกภพอริ ชอบอยู่บ้าน ไม่เที่ยวเตร่ ไม่ดื่มน้ำเมา ส่วนนิสัยมีลักษณะเป็นโทสจริต

เด็กเกิดราว 6 โมงเย็น (18.00) ลัคนาอยู่พิจิก ถือว่าเป็นเด็กฉลาดและดูมีคุณธรรมมากที่สุดในหมู่เด็ก 3 คนนี้เพราะพฤหัสบดีกุมลัคนาได้ตำแหน่งมหาจักร รักความเที่ยงธรรม มีสิทธิ์เรียนจบถึงปริญญาเอก จะมีความรู้เหนือครู  นอกจากนั้น ดาวพฤหัสบดีซึ่งกุมลัคนายังตรีโกณดาวเกตุในราศีมีน แสดงว่ามีนิสัยเอียงไปสนใจทางศาสนาหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์  อย่างไรก็ดี แม้จะทรงภูมิปัญญาแต่ก็ชอบอยู่เรียบง่าย ค่อนข้างพิถีพิถันในการเลือกคู่ จะแต่งงานช้าเพราะตั้งมาตรฐานคู่ไว้สูงและจะพบคู่หลังอายุ 27  เด็กคนนี้เป็นประเภทราคจริตด้วยศุกร์เป็นตนุเศษ

เราจะเห็นว่าแม้จะเกิดวันเดียวกัน แต่อุปนิสัยใจคอและโชคชะตาหาเหมือนกันไม่เพราะเกิดในลัคนาต่างกัน ยิ่งกว่านั้น ควรทราบต่อไปด้วยว่าคนแม้เกิดมามีลัคนาสถิตราศีเหมือนกัน แต่ตรียางค์และนวางค์ที่เกิดก็อาจต่างกันด้วย นิสัยคนจึงยังต่างกันในรายละเอียดต่อไปอีก  โหราศาสตร์บอกว่าคนเรามีทั้งหมด 108 ประเภท  ทั้งหมดนี้ก็มาจากดาวประจำนวางค์ของแต่ละราศี โดยราศีหนึ่งๆ มี 30 องศาซึ่งแบ่งออกไปอีกเป็น 3 ตรียางค์และ 9 นวางค์ แต่ละนวางค์มีทั้งหมด 3 องศา 20 ลิปดา  ทั้ง 12 ราศีมีทั้งหมด 108 นวางค์แต่ละนวางค์มีดาวประจำซึ่งบ่งชี้ถึงนิสัยใจคอ เด็กแม้จะคลอดออกเป็นฝาแฝดในลัคนาเดียวกันแต่นาทีออกต่างกันไม่กี่นาที นิสัยใจคอก็ต่างกันได้ตามดาวประจำนวางค์นั่นเอง

ที่ผมอธิบายมานี้ก็เพื่อให้ชาวพุทธที่เป็นแฟนเวปไซต์นี้ได้มองเห็นอย่างหยาบๆ ว่า ความเชื่อตามกระแสบางทีก็หาความจริงไม่ได้  และไม่ควรตกเป็นเหยื่อกระแส  หมอดูบางคนก็จงใจฉวยโอกาสปั้นกระแสขึ้นแสวงหาเงินทองจากคนโง่ที่บ้าตามกระแส วันที่เป็นมงคลแท้จริงตามหลักพระพุทธศาสนาคือวันไหนก็ได้ที่คนประกอบกายสุจริต, วจีสุจริตและมโนสุจริต คือประกอบสุจริตทั้งไตรทวารครบวงจร  วันใดชาวพุทธรักษาศีลให้บริสุทธ์  ชวนครอบครัวฝึกสมาธิและพัฒนาปัญญา วันนั้นคือวันที่เป็นมงคลที่สุดของครอบ ครัวตามหลักพระพุทธศาสนาครับ ถ้าลูกเกิดมาท้องแก่ใกล้คลอดก็คลอดตามปรกติ เมื่อลูกเติบโตมา สามีภรรยาที่เป็นชาวพุทธก็หมั่นอบรมเลี้ยงดูด้วยความรักสามัคคี มีสภาพแวดล้อมที่ดี โดยพ่อแม่ร่วมกันปฏิบัติธรรมให้เป็นแบบอย่าง เด็กก็สามารถไปดีได้ครับ

ขอเล่าเพิ่มอีกนิดครับ วันที่ผมจะไปขึ้นเครื่องบินที่ดอนเมืองเพื่อไปเรียนอังกฤษนั้น มีผู้ใหญ่โทรศัพท์มาอวยพรผมที่อพาร์ตเม้นท์คับคั่ง บางคนก็ถ่อสังขารไปส่งถึงสนามบิน เช่น นิติภูมิ นวรัตน์   พันเอก(พิเศษ)นวม สงวนทรัพย์ (เสียชีวิตแล้ว) ซึ่งแก่ธรรมเนียมโหราศาสตร์โทร.ไปหาผมตั้งแต่เช้าก่อนใครเพื่อนว่าถึงเวลาออกจากห้อง ควรก้าวขาซ้ายออกมาก่อน  ผมฟังแล้วก็นึกหัวเราะในใจ 

ราวเที่ยง อ.สุชีพ ปุญญานุภาพโทร.มาอวยพร  ผมเลยถือโอกาสถามท่านว่า พันเอกนวมให้ก้าวขาซ้ายออกจากประตูก่อน ท่านอาจารย์จะว่าอย่างไรครับ?’  ท่านอาจารย์ตอบแบบมีมุกว่า ขาข้างไหนออกก่อนก็ได้ แต่อย่าออกพร้อมกันก็แล้วกัน แล้วท่านก็แนะให้ใช้ฤกษ์สะดวกคือไหว้พระเสร็จก็ออก  ไม่ต้องยึดถืออะไร พูดง่ายๆ ก็คือไหว้พระเสร็จช่วงไหน ช่วงนั้นเป็นมงคลแท้ครับ ลูกเกิดก็เหมือนกัน  เกิดมาแล้วให้สามีพาไปไหว้พระ รับศีลรับพร แล้วก็พยายามสอนลูกให้ปฏิบัติธรรมตั้งแต่เด็กโดยที่ตัวเองก็ปฏิบัติให้ดูเป็นตัวอย่าง  แค่นี้ก็ถือว่าเป็นสุดยอดมงคลแก่ครอบครัวและแก่ลูกแล้วครับ 

ต่อคำถามสุดท้าย คำตอบคือ ไม่ครับ  ผมมิได้หากินทางโหราศาสตร์เป็นอาชีพครับ  เป็นแค่พวกมือสมัครเล่น เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นเอง วันๆ ผมนั่งอ่านวรรณคดีบาลีและสันสกฤตเพื่อเตรียมสอนทั้งระดับปริญญาตรี, โทและเอก  ถ้าไม่มีแรงกระตุ้นสักอย่างผมก็ไม่ไปตรวจโหราศาสตร์หรอกครับ และผมก็เลี่ยงที่จะตอบปัญหาทางโหราศาสตร์ เพราะมิได้ประกอบอาชีพทางนี้ 

ผมแค่พยายามเอาหลักวิชาโหราศาสตร์ที่รู้เพียงผิวเผินเล็กน้อยมากรุยทางให้แฟนๆ เวปไซต์นี้เข้าสู่หลักวิชาการทางพระพุทธศาสนา  ไม่อยากให้งมงายกันเท่านั้นเองครับ.

 

< 08 September 2007 16:44:50 >
  

cfjirsdEkCBTRQ < tcGqivgfjX >
< 14 January 2013 03:45:55 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :