marital (การครองคู่)

POST : 6 วิธีเลือกคู่: ทำอย่างไรจะได้คู่ดี?
View 1215
Ans 1
วิธีเลือกคู่: ทำอย่างไรจะได้คู่ดี?
เชิงเทียน

วิธีเลือกคู่: ทำอย่างไรจะได้คู่ดี?

 

   ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์         

 

มีนักศึกษาถามบ่อยว่าพระพุทธศาสนามีหลักในการครองคู่อย่างไร? ผมตอบไปว่าก่อนจะไปครองคู่ ต้องรู้จักเลือกคู่ให้ดีเสียก่อนเวลานี้ ถ้าเราดูโทรทัศน์เราจะเห็นโฆษณามากมายที่จะทำให้ผิวพรรณดีขึ้น มีทั้งเสื้อผ้า, มีทั้งโทรศัพท์มือถือ,มีทั้งโลชั่นทาผิวให้ขาวผ่อง,มีทั้งเครื่องประดับต่างๆ, มีทั้งโฆษณารถยนต์ยี่ห้อดีๆ ต่างๆ  ฯลฯ ถ้ามีเป็นสมบัติของตัวก็จะทำให้เพศตรงข้ามหันมาสนใจมากขึ้น

วัยรุ่นสาวๆ ทุกวันนี้ ติดวัตถุนิยม ตกเป็นทาสของการโหมโฆษณาเป็นอย่างมาก จึงอยากได้ผู้ชายที่หล่อดี,เท่ห์ดี,แต่งตัวดี,กางเกง เข็มขัด เครื่องประดับต่างๆ ต้องดูเท่ห์, นามสกุลก็ต้องดี ยิ่งเป็นลูกท่านหลานเธอ หรือพ่อแม่ร่ำรวยมีอัฐ สาวๆ ก็จะพิจารณาเป็นพิเศษ บางทีสาวๆ เองก็ชอบคนประเภทจีบเก่ง เข้าทำนองว่าปากเป็นเอก เลขเป็นโทหรือ   คารมเป็นต่อรูปหล่อเป็นรอง บางทีก็วางสเป็กไว้เลยว่าจะต้องได้ประเภทสูง,หล่อล่ำบ้าง เป็นตี๋ผิวขาวบ้าง ต้องสูง 180 เซ็นต์ขึ้นไปบ้าง  ลูกครึ่งบ้าง ฝรั่งบ้าง  นักเรียนนอกบ้าง เอาอกเอาใจเก่งบ้าง ฯลฯ  แล้วแต่จะว่าไป

แต่น่าเสียดายว่าสิ่งเหล่านี้มันหมายความว่าเธอกำลังให้ความสนใจกับสิ่งนอกตัวเขา เธอไมได้สนใจเลยว่าพื้นฐานครอบครัวเขาเป็นอย่างไร  เขาได้รับการอบรมมาอย่างไร สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดไม่ใช่สิ่งรับประกันเลยว่าคนที่มีสิ่งเหล่านี้แล้วจะเป็นคนดีที่รักเราไปตลอด         

ผมอยากจะบอกว่าคนเราถ้ามีการศึกษาอย่างน้อย ก็ปริญญาตรีและมีการมีงานทำไม่ควรไปมองสิ่งภายนอกตัวผู้ชายให้มาก ควรให้ความสนใจว่าเขาได้รับการอบรมมาอย่างไร พื้นฐานนิสัยดีหรือไม่ดี ผมไม่เคยไปมีแฟน ไปถึงได้เสียกับแฟนแล้วก็ทิ้งเขาไป  แต่เคยสังเกตผู้ชายจำนวนมากใช้จุดอ่อนที่ผู้หญิงติดวัตถุนั่นแหละเป็นเครื่องมือล่าสวาทผู้หญิง อยากให้รู้ว่าผู้ชายนั้นใช้ เครื่องมือหลายอย่างที่แตกต่างกัน บางคนมีเงินทองเป็นอาวุธ บางคนมีตระกูลดีเป็นอาวุธ  บางคนมีรูปสมบัติเป็นอาวุธ บางคนใช้ความดังหรือความเป็นดาราหรือนักร้องเป็นอาวุธ บางคนใช้ความเป็นญาตินักการเมืองเป็นอาวุธ บางคนใช้คารมเป็นอาวุธ ฯลฯ หนักกว่านั้นอีก บางคนตัดสินใจคบผู้ชายเป็นแฟน จากการแช็ต โดยไม่เคยรู้จักนิสัยใจคอกันมาก่อนเลย ข้อมูลเกี่ยวแก่ผู้ชายก็ได้จากที่ผู้ชาย นำเสนอ ให้รู้เท่านั้นเอง

สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นจุดเด่นที่ทำให้เด็กผู้หญิงที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ต้องตกเป็นเหยื่อระบายความใคร่ไป ทุกวันนี้ เด็กสาวๆ จำนวนมากตกเป็นเครื่องบำเรอนักร้องนักรัก เด็กสาวๆ จำนวนมากตกเป็นเครื่องเล่นของดาราชายที่โด่งดัง กลายเป็นว่าผู้ชายในสเปกของเธอกลับทำให้เธอต้องเจ็บช้ำน้ำใจไปเสียเองทุกวันนี้ ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงก็มักเข้าวัดมากกว่าผู้ชาย เพราะผู้หญิงที่มีความทรงจำไม่ดีกับผู้ชายมีมาก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงไม่ควรจะเอาวัตถุภายนอกมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการเลือกผู้ชายเลย   

เท่าที่ผมสังเกตเห็นเป็นส่วนตัว ผู้หญิงที่มีการศึกษาและมีการมีงานทำทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้เดือดร้อนเพราะไม่มีเงินใช้หรอกครับ เงินทองถ้ามีการศึกษาและมีงานทำก็พอหาได้ แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเดือดร้อนหรือทุกข์ใจอย่างแสนสาหัสเพราะเลือกคนผิดมาเป็นคู่ครอง เลือกมาแล้วก็เป็นชู้บ้าง เที่ยวเก่งบ้าง กินเหล้าเก่งบ้าง กลายเป็นว่าที่ดีไม่ได้ ที่ได้ก็ไม่ดี สาเหตุก็เพราะเราไปตั้งหน้าตั้งตาเลือกที่คุณสมบัติภายนอก ไม่ได้ตั้งเป้าว่าเขาต้องเป็นคนดี โวหารที่ว่า เป็นใครก็ได้ขอให้เป็นคนดีมักจะหลุดออกจากปากของผู้หญิงที่ถูกทิ้งแล้ว

บางทีก็ไปพบกันที่ผับ ที่บาร์ หรือที่เธค ฯลฯ แน่นอนครับคนที่ไปยังสถานที่เหล่านี้ก็แสดงให้เห็นว่าไม่น่าจะดีอยู่แล้วเธอก็ยังเลือก โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชอบรักสนุกและอยู่ท่ามกลางสายตาเพศตรงข้าม มักจะลงเอยโดย การมีแฟนหรือมีเพศสัมพันธ์กันแบบง่ายๆ กล่าวคือไม่ได้คาดหมายว่าจะมี ผลจึงเป็นสิ่งที่คาดหวังได้ เพราะคนที่ชอบเที่ยวนั้น ย่อมมีโอกาสนอกใจภรรยาหรือแฟนของตัวเองได้ เพราะเมื่อมีเงินเที่ยว โอกาสที่จะเจอใครต่อใครใหม่ๆ ก็ย่อมต้องมีตามมา ก็เพราะว่าเวลาเลือก เธอไม่ได้เลือกว่าเขาแค่เป็นคนดีก็พอ ไม่ได้ดูว่าชีวิตเขาผ่านการอบรมอย่างไร   เติบโตมาในสภาพสังคมอย่างไร แต่ไปเลือกที่เสื้อผ้าเขาดี,รถยนต์ยี่ห้อดี,นาฬิกายี่ห้อดี,รสนิยมเขาดี,แต่งกายเข้ากับยุคสมัยดี,หน้าที่การงานเขาดี,พ่อแม่เขามีสกุลรุ่นชาติดี ฯลฯ  เธอจึงถูกทิ้งไปอย่างไม่ใยดีในที่สุด

ผมอยากสรุปสั้นๆ ว่าความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ครับ ผู้ชายจะจีบผู้หญิงก็ต้องให้ผู้หญิงมีอารมณ์รักตอบสนอง ถ้าเปิดโอกาสให้ผู้ชายเข้ามาในชีวิต เขาก็สามารถทำให้เราหลงรักได้ แต่ในการเลือกคู่นั้น อย่าใช้อารมณ์ในการเลือก ต้องใช้เหตุผลมาพิจารณา ต้องอาศัยความรู้ที่เราเรียนมาทั้งหมดมาช่วยตัดสินว่าเขามีการศึกษาอย่างไร,เขาได้รับการอบรมมาอย่างไร,เขาเป็นคนดีหรือไม่? ติดอบายมุขหรือไม่? ชีวิตเขาฟุ่มเฟือยหรือไม่? เงินที่เขามีนั้น ได้มาจากสมบัติพ่อแม่หรือว่าเขาหาเอง? ชีวิตเขาพัฒนาไปในทางดีอย่างไร? ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ ต้องเก็บมาพิจารณาให้รอบคอบ 

อีกอย่างหนึ่ง ถ้ามีเวลาก็ควรหาวันเดือนปีเกิดไปให้นักโหราศาสตร์ที่ชำนาญช่วยดู นักโหราศาสตร์ที่มีประสบการณ์จะสามารถบอกได้ว่า พื้นฐานจริตนิสัยอันแท้จริงเขาเป็นอย่างไรเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาด้วยพระพุทธเจ้าทรงสอนให้ใช้โยนิโสมนสิการคือคิดให้รอบคอบครับ อะไรก็ตามที่เราทำด้วยสติและปัญญาอย่างรอบคอบ ก็จะลงเอยด้วยความสำเร็จและสมหวังเสมอครับ

< 01 April 2007 10:14:15 >
  

28դ Ό褺ѡá ʺó֧ҡ ѹҨһշ4 ͹ѧջѭ ҨФԡѹ(Όѧԡ) ˵ټŤҡԡ..Όѧմѧ Ҥշ١100% ͡ ѧѹ仡3ѹ4ѹ ʴҨдա ͹͡ҡ Һ͡ҪԵԧѹҧҽѹ͡ ͹ҡѧѺʹҡ Ф价㨡Ѻԧ ʴʺ㨴 µͺ!


à¨éÒÊÒÇ·Õè¡ÅÑǽ¹
< 26 December 2007 17:12:32 >
  

YlRhfLVM < cRUYNLZUYlZW >
< 14 January 2013 03:41:35 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :