cultural (วัฒนธรรมพุทธ: วิถีพอเพียง)

POST : 3 สามีมีเมียน้อยควรทำอย่างไร?
View 3244
Ans 1
สามีมีเมียน้อยควรทำอย่างไร?
เชิงเทียน

                                สามีมีเมียน้อยควรทำอย่างไร?

      (คำถาม-คำตอบประจำเดือนพฤษภาคม 2550)

 

คำถาม 7: อาจารย์คิดว่าพระพุทธศาสนามีวิธีจัดการอย่างไรกับสามีมีเมียน้อยค่ะ?

คำตอบ 7: ผมยังไม่เคยเห็นว่าพระพุทธเจ้าสอนให้จัดการกับสามีที่มีเมียน้อยอย่างไรเลย แต่อยากตอบในภาพรวมกว้างๆ ดังนี้

                1 .เหตุที่ทำให้สามีมีเมียน้อย อาจเกิดจากปัจจัยภายนอกและภายใน ปัจจัยภายนอกก็คือสมัยนี้ผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ชายยังไปบวชอีก 3 แสนกว่ารูป ผู้หญิงกลุ่มหนึ่งซึ่งอาจมีทางเลือกน้อยลงจึงยอมเป็นเมียน้อยเขา มีโอกาสก็อาจเสนอตัวแก่ผู้ชายง่ายๆ บางทีก็ยอมเป็นเมียเก็บด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ กอปรปัจจุบัน สามีออกไปทำงานนอกบ้าน มีโอกาสพบปะผู้หญิงประ เภทนี้มาก บางทีสามีก็อาจจีบพนักงานในที่ทำงานเป็นเมียน้อย 

ปัจจัยภายในก็คือภรรยาที่บ้านก็อาจปล่อยตัวปล่อยใจ คือนึกว่าเมื่อแต่งงานแล้ว สามีจะซื่อสัตย์กับตนคนเดียว จึงไม่ค่อยดูแลตัวเองเท่าไหร่  ให้เวลากับงานบ้านไปหมดจนลืมดูแลตัวเอง  บางคนดูแลงานบ้านจนหมดอารมณ์ทางเพศก็มี    ลืมว่าสามียังมีความต้องการทางเพศอยู่  สมัยเรียนอังกฤษ ผมเคยไปนั่งฟังนักเขียนเปิดตัวหนังสือเกี่ยวกับปัญหาชีวิตสมรสเจ้าของหนังสือเน้นให้คู่สามีหรือภรรยาอย่าประมาทในเรื่องกามารมณ์  เพราะอีกฝ่ายอาจยังมีความต้องการอยู่  ฝรั่งเขาถือเซ็กส์เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สนใจ อาจทำให้ครอบครัวแตกได้

ฉะนั้น ประเด็นนี้ก็อาจให้ข้อคิดภรรยาทั่วไปว่าอย่าปล่อยตัวปล่อยใจเกินไปนัก แม้แต่งไปแล้วก็ควรดูแลรูปร่างตัวเอง โดยออกกำลังกายเช่น ว่ายน้ำ เป็นประจำ  อย่าลืมพุทธวจนะ (23/107/199) ว่า หญิงย่อมมัดใจชายได้ด้วยหลายวิธี เช่น มัดด้วยรูปร่าง, มัดด้วยการรู้จักยิ้มแย้มเอาใจใส่, และมัดด้วยการพูดจาอ่อนหวาน 

พระไตรปิฎกบางตอน (18/484/304) บอกว่าผู้หญิงมีกำลังหลายอย่างที่มัดใจผู้ชายได้ หนึ่งในนั้นก็คือมีรูปสวยเป็นกำลัง (รูปพลัง) จึงไม่ควรประมาท จดทะเบียนแต่งงานแล้ว ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่นอกใจหรือมีองค์เง็กเซียนฮ่องเต้มาควบคุมเขาให้รักภรรยาคนเดียว

สรุปแล้ว การจะแต่งงานอยู่กันยืดยาวต้องใช้ศิลปะพอสมควร จะเอาแต่ใจตัวเองไม่ได้ครับ  ต้องนึกเสมอว่าการแต่งงานไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิตครอบครัว หากแต่เป็นเพียงเริ่มต้นเท่านั้น

ปัจจัยภายในอีกประการหนึ่งคือ นิสัยมักมากในกามารมณ์ของสามีเอง สมัยพุทธกาลก็มีกรณีนางวิสาขา มหาอุบาสิกานั่นแหละครับที่ได้ชื่อว่ายอดภรรยา คือสามารถทำให้สามีที่ไม่ค่อยมีธรรมะมามีธรรมะได้ ถ้าคุณมีความอดทน พยายามใช้ความรักที่ตัวเองมีเปลี่ยนใจสามีที่ไม่มีธรรมะให้มีธรรมะสิครับ คุณก็จะเป็นยอดภรรยา  ถ้าตั้งใจจะเปลี่ยนใจเขาให้รักเดียวใจเดียวก็อาจต้องใช้ความอดทน(ขันติธรรม) และเมตตาธรรมสูงนะครับ

ถ้าคุณจะทำก็อย่าท้อครับ เพราะสิ่งไรก็ตามที่คุณทำด้วยความรักและความอดทนต่อผู้เป็นสามีก็ไม่สูญเปล่า อย่าไปคิดว่าไม่จำเป็นต้องทำ อย่าไปอ้างสิทธิเสรีภาพ  สิ่งที่คุณจะทำเป็นการปฏิบัติธรรมไปในตัว ถ้าคุณเป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลาย ธรรมะก็ย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรมครับ

2 .สามีมักมากในกามารมณ์หรือเจ้าชู้โดยสันดาน อันนี้ต้องโทษตัวเองส่วนหนึ่งนะครับ ที่ไม่รู้จักใช้วิจารณญาณเลือกผู้ชายมาแต่ต้น บางทีก็รู้ทั้งรู้ว่าผู้ชายเจ้าชู้ก็ยังเลือก ปรกติ คนทั่วไปมักมองแค่ว่าครอบครัวคู่สมรสจะอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ขึ้นกับว่าจะปรับตัวเข้าหากันได้มากน้อยเพียงไหนระหว่างอยู่ด้วยกัน แต่ในทางพระพุทธศาสนานั้น ให้ความสำคัญตั้งแต่เลือกคนมาเป็นคู่ชีวิต

โดยรวมๆ ผู้หญิงสมัยนี้เวลาเลือกคู่ก็มีวิธีเลือกหลายแบบ บางคนชอบผู้ชายตาตี๋ บางคนเลือกนักกีฬา บางคนชอบคนผิวขาว บางคนเลือกคนหน้าตาหล่อเหลา บางคนเลือกที่เขาคุยสนุก บางคนเลือกที่เขาเอาใจเก่ง บางคนเลือกที่เขารวย บางคนเลือกที่เขาเป็นคนมีชื่อเสียงเช่น ดารา นักร้อง บางคนเลือกเพราะหลงคารม   ฯลฯ แต่ยังไม่มีข้อไหนบ่งชี้ว่าเขาเป็นคนดีเลยสักข้อ  พอเจอแล้วยินดีที่จะเสียตัวให้ฟรีๆ ก็มี

ผมถึงอยากแนะว่าพอเจอใครก็ตามขอก็ให้บวกไปด้วยว่า  เขาเป็นคนดี ถ้าไม่ขาว ไม่คุยสนุก ไม่หล่อเหลา ไม่เอาใจเก่ง ฯลฯ ก็ขอให้เป็นคนดีอย่างเดียวไว้ก่อนและต้องแยกให้ออกว่าที่บอกว่าดีนั้นต้องเป็นคนดีโดยนิสัยและโดยความประพฤติ มีวิชาความรู้และมีคุณธรรมประจำตัว ไม่ใช่ดีเพราะเขาเอาอกเอาใจดีก็เลยดูดีเป็นพิเศษกว่าคนอื่นๆ ความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ แต่ในการตัดสินใจเลือกคนแต่งงานต้องใช้เหตุผลประกอบการตัดสินใจให้มาก

 

คำถาม 9: ดิฉันเป็นชาวพุทธ แต่งงานกับฝรั่งอยู่กินกับสามีร่วม 13 ปี แต่บัดนี้สามีกำลังมีเมียน้อย เพราะไปทำงานนอกบ้าน พบปะผู้คนจำนวนมาก บางครั้ง สามีดิฉันก็ไปกับดิฉันเช่นเดียวกัน เขาเจอสาวมากหน้าหลายตาก็เลยอยากบอกเลิก แต่เขาก็สับสน เพราะบางทีก็อยากเลิก แต่ก็ทิ้งดิฉันไม่ลง เขาจะกลับมาหาดิฉันเสมอ ดิฉันรู้สึกเจ็บปวดแต่ดิฉันก็ยกโทษให้เขาเสมอ บางครั้ง ดิฉันอยากบอกเลิกเขาให้เด็ดขาด แต่ดิฉันก็ทำไม่ลง (วิลาวัณย์, นอร์เวย์)

คำตอบ: ต้องขออภัยคุณวิลาวัณย์ที่ต้องแปลจดหมายจากภาษาอังกฤษเป็นไทย และต้องขอยินดีด้วยที่คุณเองเป็นพุทธศาสนิกชนและพยายามปฏิบัติธรรมอย่างสม่ำเสมอ แม้จะเจอปัญหาครอบครัวก็ตาม

ผมได้ยินปัญหาทำนองนี้บ่อย ส่วนใหญ่จะมาจากวงสนทนา บางทีก็ภรรยานอกใจสามี บางทีก็ภรรยาติดการพนัน กรณีคุณ ผมขอให้อ่านคำถามข้อที่ 7 ซึ่งเป็นกรณีหญิงวัยกลางคนในกรุงเทพท่านหนึ่งฝากให้ตอบ ผมอยากขอเสนอเพิ่มเติมดังนี้ครับ

                1. เท่าที่ผมมีประสบการณ์ในต่างประเทศ ฝรั่งจะหย่ากันง่ายมาก ถ้าตัดสินใจหย่าก็จะหย่า แต่กรณีคุณเขายังกลับมาหาอยู่บ่อยครั้งมาก แสดงว่าคุณมีความดีที่เขาพอใจมากอยู่ ความดีนั้นอาจเป็นคุณสมบัติของหญิงไทยซึ่งหาไม่ได้ในหมู่หญิงอื่นด้วย หรืออาจจะเพราะมีลูกกับเขาด้วย

                2. ถ้าปล่อยให้เขามีเวลาไปนัดพบผู้หญิงหลายคน ใจเขาอาจจะไปเลยแล้วกู่ไม่กลับ คุณน่าจะหาเวลาเพิ่มกิจกรรมครอบครัวให้เขามีโอกาสไปวัดกับคุณมากขึ้นนะครับ เป็นต้นว่าพาลูกๆ ไปฟังเทศน์ ฝึกสมาธิหรือถวายทาน  สิ่งเหล่านี้ต้องคิดทำอย่าให้ขาดเพราะเป็นการ สร้างโอกาสให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตามากขึ้น ยิ่งถ้ามีโอกาสได้ฟังพระเทศน์ เรื่องบาปบุญคุณโทษบ่อยๆ เขาจะเข้าใจถึงภาระหน้าที่รับผิดชอบต่อครอบครัวยิ่งขึ้น เท่าที่ผมรู้จักฝรั่งหลายครอบครัวในอังกฤษที่เป็นชาวพุทธ  ไม่เพียงแต่สามีจะรักครอบครัว รักลูก ไม่นอกใจภรรยา ยังสอนลูกทั้งชายและหญิงให้รักนวลสงวนตัว (ซึ่งตรงข้ามชาวพุทธจำนวนมากในไทยขณะนี้)  อีกด้วย 

เท่าที่อ่านดูจดหมาย สามีคุณน่าจะเป็นปัญญาชน  มีการมีงานดี แถมยังเข้าวัดไปกับคุณด้วย แสดงว่าพื้นฐานสติปัญญาก็ไม่เลว ถ้าเขาเข้าใจพระพุทธศาสนามากขึ้น พฤติกรรมเขาอาจจะเปลี่ยน  ควรหาโอกาสพากันไปวัดบ่อยๆ  ถ้าได้ฟังพระเทศน์บ่อยๆ เขาอาจจะได้สติ

3. เมื่อเขาอยู่กับคุณ อย่าพยายามระบายอารมณ์  โทษนั่นโทษนี่หรือเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ   ยิ่งทำสิ่งเหล่านี้ก็ยิ่งทำให้เขาหนียิ่งขึ้น คนเราทุกคนชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สบายใจ  ใครพูดจาไม่ดีด้วย เราไม่เพียงไม่อยากเห็นหน้า ถึงเห็นหน้าก็ไม่อยากคุยด้วย   ฉะนั้น ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นฝ่ายผิด ตลอดเวลาที่สามีมาหาหรืออยู่ด้วยกัน   ใช้เวลานั้นให้มีความสุข   สร้างบรรยากาศในลักษณะที่เป็น quality time  ให้มาก  ใช้ขันติธรรมและความรักนำหน้า ดูแลเขาเสมอต้นเสมอปลาย สิ่งเหล่านี้ดูเผินๆ เหมือนยอมสามีทุกอย่าง อันที่จริงเป็นความดี เป็นคุณธรรมนะครับ  ความรักและความอดทนเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้สามีภรรยาทุกคู่ซึ่งระหองระแหงกันอยู่ด้วยกันจนตลอดรอดฝั่งมาหลายคู่แล้ว  

4. ถ้าสามีตั้งใจจะไปมีคนใหม่ ก็ต้องทำใจนึกในด้านดีว่า เขาไปบางช่วงก็ได้ เมื่อนึกถึงความดีเรา เขาก็อาจจะกลับมาอีกได้

5. ถึงขนาดที่ต้องหย่าจากกันไปจริงๆ ก็นึกเสียว่าทำบุญร่วมกันกันมาแค่นี้ คนเราเป็นไปตามกรรมลิขิต งานเลี้ยงมีวันเลิกรา   เกิดมาก็มาคนเดียว แม้แต่พ่อแม่ญาติพี่น้องก็ต้องจาก ถึงจะแต่งงานกันแต่ท้ายที่สุด ช้าหรือเร็วภรรยาหรือสามีก็ต้องจากกัน เป็นธรรมดาโลก ต้องฝึกใจให้รู้จักยอมรับธรรมดา จะได้เป็นทุกข์น้อยลง ถ้าเข้าใจธรรมดาโลกก็จะยึดมั่นถือมั่นน้อยลง ใจก็สงบมากขึ้น 

6. ผมดูดวงคุณแล้ว  ช่วงนี้ดาวเสาร์กำลังทับดาวศุกร์ในราศีกรกกฎ คุณจะมีปัญหาด้านการเงินและความรักในครอบครัว แต่หลังวันที่ 10 สิงหาคมปีนี้ เมื่อเสาร์ย้ายออก ทุกอย่างจะดีขึ้น ข้อเสียอีกอย่างก็คือคุณออกมีอารมณ์ร้อนไปหน่อย มีนิสัยกล้าได้กล้าเสียและขยัน มีปัญหามาอย่าใช้อารมณ์ร้อนตัดสินนะครับ พยายามฝึกสมาธิให้เป็นกิจวัตร จะช่วยกรองอารมณ์ได้ดี แต่ข้อดีก็คือคุณมีดาวคุณธรรมสูงสุดคือดาวพฤหัสบดีอยู่ตำแหน่งเด่น โยคหลังลัคนา  ขณะนี้ดาวพฤหัสบดีกำลังทับลัคน์อยู่  ชีวิตจึงไม่เซ เพราะแม้จะมีดาวเสาร์ทับศุกร์ แต่ก็ยังมีดาวพฤหัสบดีให้ความคุ้มครองอยู่ วันที่ 10 สิงหาคมนี้ เสาร์จะย้ายออกจากราศีกรกฎ แล้ววันที่ 16 พ.ย.นี้ ดาวพฤหัสบดีจะยกเข้าเรือนกุฎุมพะ คุณก็จะมีเงินทองเพิ่มมากขึ้น ชีวิตโดยรวมจะดีขึ้นครับ

สิ่งที่คุณทำอยู่ขณะนี้ดีแล้วครับ สมกับเป็นพุทธศาสนิกชนคือพยายามรักษาศีล เจริญสมาธิและพัฒนาปัญญา ถ้ามองจากโหราศาสตร์ ดวงคุณช่วงนี้ก็กำลังถูกกรรมเก่าไม่ดีเล่นงาน แต่การให้ทาน, รักษาศีล, เจริญสมาธิและพัฒนาปัญญาไปช่วย หากปฏิบัติได้ครบวงจร จะทำให้ดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวคุณธรรมสูงสุดมีกำลังแข็งขึ้นกว่าเดิมอีก  เป็นการสะเดาะห์เคราะห์ตามหลักพุทธธรรมอย่างแท้จริง   ทำให้ชีวิตคุณไม่เสียหายมาก  พระพุทธเจ้าตรัสว่า ธัมมจารี  สุขัง เสติ ผู้ประพฤติธรรมย่อมอยู่เป็นสุข ต่อให้มีความทุกข์อย่างไร ถ้าปฏิบัติธรรม ธรรมะก็ย่อมคุ้มครองให้กรรมชั่วอ่อนกำลังได้ครับ พระองค์ตรัสยืนยันว่า ธัมโม หเว รักขติ ธัมมจาริง  ธรรมะย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม

ขอให้คุณพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์รักษาคุณให้มีชีวิตเป็นสุขและราบรื่นนะครับ.

< 13 July 2007 11:33:14 >
  

หนูเป็นแฟนเก่าของผู้ชายคนหนึ่ง และเค้าก็มีแฟนใหม่แล้ว แต่เราก็ยังมีอะไรกันอยู่ หนูก็เป็นเหมือนเมียเก็บของเขาไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรแต่หนูรักเขามากๆแต่เขาเห็นหนูเป็นแค่ของเล่นแก้เหงาเท่านั้นถ้าไม่แฟนเค้าไม่อยู่ก็จะมาหาหนูอยากรู้ว่ามันเป็นเพราะกรรมอะไรหนูถึงตกอยู่ในภาวะอย่างนี้


water < loveart_veryvery@hotmail.com >
< 16 July 2007 10:44:43 >
  
Amazingๆๆๆๆๆๆ  

sarintip
< 23 July 2007 16:26:40 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :