anouncement (ข่าวประชาสัมพันธ์)

POST : 3 ขอเชิญมาเรียนบาลี, สันสกฤตและทิเบตที่มหิดล
View 3785
Ans 7
ขอเชิญมาเรียนบาลี, สันสกฤตและทิเบตที่มหิดล
เชิงเทียน

ขอเชิญมาเรียนบาลี, สันสกฤตและทิเบตที่มหิดล

 

                 ปฐมพงษ์  โพธิ์ประสิทธินันท์

 

ตั้งแต่หลักสูตรปริญญาเอกสาขาพุทธศาสนศึกษา ได้รับอนุมัติจากกรรมการสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล  ผมก็มีโครงการนำเสนอพุทธศาสนิกชนหลายเรื่อง  ที่สำคัญก็ คือเปิดสอนภาษาบาลี, สันสกฤตและทิเบตในช่วงฤดูร้อน  หรือจังหวะที่เหมาะ เพื่อให้เราชาวไทยได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาทั้งสามเหล่านี้ในแบบที่ชาวตะวันตกเรียน  คือเรียนไม่ได้ใช้เวลามาก แต่สามารถอ่านคัมภีร์พระไตรปิฎก, คัมภีร์สันสกฤตหรือคัมภีร์ทิเบตได้เลย

ถ้าท่านถามผมว่าเรียนไปทำไม? ภาษาเหล่านี้มีความสำคัญต่อพระพุทธศาสนาอย่างไร?  ผมเคยถูกถามด้วยปัญหาเหล่านี้มาก่อน  สมัยอยู่อังกฤษ ฝรั่งและคนไทยหลายคนถามว่าเอ็งทุ่มเทเรียนภาษาสันสกฤต, ภาษาบาลี, ภาษาอเวสตะไปทำ(หอย)อะไร? เพราะเป็นวิชาที่ไม่สามารถจะทำเงินใดๆ ได้เลย  ฝรั่งบางคนแนะนำให้ผมเรียน MBA หรือหันไปเรียนเศรษฐศาสตร์  เมื่อผมกลับจากอังกฤษแล้ว ก็มีคนไทยระดับผู้ใหญ่หลายคนบอกว่าถ้าผมเรียนเศรษฐศาสตร์มาแต่ต้น   ป่านนี้ผมอาจได้เป็นที่ปรึกษานายกไปแล้ว

ผมตอบว่าไม่เป็นไร  เรียนบาลีและสันสกฤตก็อาจเป็นรัฐมนตรีได้เหมือนกัน ท่านม.ล.ปิ่น มาลากุลก็เคยเป็นมาแล้ว ในอนาคต ถ้ามีราชรถมาเกยโดยไม่มีปี่มีขลุ่ยก็อย่าห้ามนะครับพี่น้อง อย่าห้าม (ฮา)

ขอชี้แจงว่าหลักสูตรเอ็มบีเอก็ดี เศรษฐศาสตร์ก็ดีเป็นวิชาที่สามารถทำเงินได้มาก นักเศรษฐศาสตร์หลายคนในเมืองไทยมีเงินเดือนหลายล้าน   กล่าวได้ว่าผู้เชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์หรือการจัดการระดับมันสมองก็มีเงินมีทองมากมาย   วิชาเช่นนี้จึงเป็นวิชาที่ทำเงินได้มหาศาล  พูดง่ายๆ ก็คือความรวยคือประโยชน์ที่จะพึงได้โดยตรง   เป็นแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครอยากเรียน

ถ้าว่าตามทฤษฎีทางปรัชญา คนเรียนวิชาเหล่านี้ ยึดถือสำนักปรัชญาประเภทประโยชน์นิยม (Utilitarianism) คือเล็งเห็นประโยชน์คือเงินนั่นเอง  พวกที่หาเงินหาทองได้เป็นหมื่นๆ ล้านนั่นก็พวกประโยชน์นิยม   ฝรั่งทั่วโลกที่เห็นพวกนี้ร่ำรวยก็ต้องออกปากชมกันทั้งนั้น 

แต่ประโยชน์นิยมเหล่านี้ เป็นประโยชน์นิยมแบบฝรั่ง  เป็นประโยชน์นิยมที่อิงอยู่กับวัตถุนิยม  เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับพระพุทธศาสนาแล้วถูกเพียงครึ่งเดียว  วิชาเหล่านี้ทำให้มั่งมีเงินเฉพาะในปัจจุบันชาติเท่านั้น ประโยชน์นิยมในทรรศนะของพระพุทธศาสนา เน้นทั้งปัจจุบันชาติและอนาคตชาติ  หมายความว่าสอนให้ทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัวให้มีความสุขในปัจจุบันชาติด้วย  มีโอกาสสร้างบุญกุศลเพื่อประโยชน์ในชาติหน้าอีกหลายๆ ชาติด้วย

ประโยชน์นิยมแบบฝรั่งเน้นให้ประโยชน์ในปัจจุบันอย่างเดียว  พวกที่ร่ำรวยในปัจจุบันชาติตามแนวคิดฝรั่ง  อาจไม่ได้ใส่ใจศาสนา  ไม่ได้สนใจศีล สมาธิ ปัญญาอย่างจริงจัง   ถึงมีโอกาสปฏิบัติธรรมก็ทำผิวเผิน แถมโลภไม่สิ้นสุด  มีเงินก็เพื่อปรนเปรอหาความสุขทางวัตถุอย่างเดียว ในแง่จิตวิญญาณ  พวกนี้คิดตีบตัน  เพราะความโลภถ้ามากก็ขวางการปฏิบัติธรรม แต่ประโยชน์นิยมในเชิงพุทธนั้น เล็งเห็นประโยชน์ทั้งในปัจจุบันชาติและในชาติหน้าด้วย นอกจากจะพยายามตั้งตัวให้พอมีกินมีใช้แล้ว ก็ยังต้องพยายามระบายทรัพย์สินที่มีเป็นจำนวนมากออกไปสู่สังคมเพื่อบำเพ็ญทานบารมี   จาคบารมี เมตตาบารมีหรือกรุณาบารมี  ชีวิตคนที่ดำเนินไปตามประโยชน์นิยมแบบพุทธจะอยู่เรียบง่าย  มีความเสียสละมากยิ่งขึ้นเข้ามาแทนที่   ทรัพย์สินที่มีก็จะลดน้อยลง เพราะจะหันไปสะสมอริยทรัพย์หรือคุณธรรมแทนเพื่อประโยชน์นิยมในภพหน้า  มีเงินมาได้มากก็จะเสียสละมาก  แถมเสียสละมากกว่าที่สะสมด้วยซ้ำ

การเรียนภาษาบาลี, สันสกฤตหรือทิเบตก็เพื่อให้เราเข้าใจคำสอนของพระพุทธศาสนาในคัมภีร์ต่างๆ  การเรียนการได้อ่านคัมภีร์ศาสนา การได้อยู่ใกล้ชิดพระศาสนา  การได้มีโอกาสอ่านพระธรรมิกถาของพระพุทธเจ้าในโอกาสต่างๆ ที่ทรงแสดงแก่พุทธบริษัทจะเป็นการสั่งสมให้สติปัญญากล้าแข็งขึ้น   ถ้าสติปัญญากล้าแข็งมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้กิเลสเบาบางลง การสะสมความรู้ความเข้าใจในพุทธธรรมจะเป็นพลวปัจจัยให้จิตใจโน้มเอียงมาอยู่ใกล้ชิดศาสนา  ถึงจะเวียนว่ายตายเกิดอีกนับชาติไม่ถ้วน  ชีวิตก็ไม่ตกอบายภูมิ  แถมเป็นปัจจัยให้บรรลุธรรมได้ง่าย

ถ้าท่านสนใจศึกษาภาษาบาลี, สันสกฤตและทิเบตเพื่อได้มีโอกาสลิ้มรสพระธรรมจากต้นฉบับภาษาศักดิ์สิทธิ์พระพุทธศาสนาโดยตรงก็โปรดติดตามข่าวจากเวปไซต์นี้ได้ครับ.

< 02 April 2007 15:20:05 >
  

ФµǤѺ Ҩ͡ҨҨ͹͹Ҥ    Ҩ繼͹դѺ


ÇѹªÑ ÍÃÔÂоط¸Ô¾§Èì < vanchai.a@bu.ac.th >
< 04 April 2007 13:34:37 >
  

qyjhvnmrg < sjkadz@hubbdr.com >
< 07 November 2011 23:46:41 >
  
ҧöӺ ѹʡĵ ີʴ鹾 黴¡Тͺس觤

ÍÂÙèµ»·.
< 01 May 2007 18:20:00 >
  

cplecpvo < jniwks@qcliiv.com >
< 08 November 2011 09:57:29 >
  

͹ ս觷öǹѺ ҷҹ.ѹʹ㨡ԴͷѺ  Ҫǧ˹ҧйѴҨ   ¹ѹʡĵҡѺ ѧɴ  ¹Ẻ觡ͧͧҡóҡ 鹤ҡҷͧ  ¹ѹẺ˭  ʹ㨨ҤԪҡԹդѺ  ժǾط ʹ㨨Դ¹繡Թҡ  ˹ չѡ֡Ҩҡԡ¹㹪ǧ¤Ѻ

        ѺóշҺ ѹʡĵзີҢǻ䫵鹤ҡѺ space ͤѺ ҡҧҹԨ·ҧоطʹŧҡҤѺ ͧҹ ʹ֡ҡҡԴǹǤѺ.


»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 08 July 2007 22:20:32 >
  

ʹ . ͹ ¹Ѻ  

                                  .ح

                          ѴŷѺ

 


¾.Í.ºØ­¸ÃÃÁ ÁÑ觷ͧ
< 14 July 2012 23:06:03 >
  
สนใจครับ  แล้วต้องเสียเงินเท่าไหร่ครับ

watna < fu_kfc@hotmail.com >
< 22 November 2007 08:52:55 >
  

ѡٵѹʡĵк intensive courses ʹ㨡ԴͷҤԪѺ ǹ Summer ˹ չѡ֡ԡѹ֡Һ㹻 ¹ intensive courses ͨзԨµ ԴҤ蹡ѹ  ͺ.ʵԹ Ź繤ѺԴͺѺ ѡٵ÷͡͹ Ѻͧ¹ 繾鹰ҹ㹡÷ԨѺ  ѡٵѹʡĵк  ¹ǡ͡زԺѵ ʹ㨡زԺѵûСͺ֡ҵѡٵûԭ͡ ҢҾطʹ֡ ʹѡٵͺ 駺ѹʡĵ ҤԪҡ˹ 5 ѹҷѺ


´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 30 November 2007 13:50:44 >
  

͹ ǡѺҺѹʡĵ Դ͹  ФöԨµ  ͹͹ѹʡĵʶҺѹ֡  Ẻѹǹ  ʹ㨡ԴͺҤԪҤѺ


´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 01 December 2007 09:31:50 >
  

ҺҺѹʡĵԴ͹ ؤ¹͡ö¹ Դǧ˹

ͺФس 


¾Ôª³Õ < pintopitchanee@hotmail.com >
< 24 January 2009 22:30:58 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :