question-answer (ถาม-ตอบ)

POST : 10 มุสลิมถาม..ครับ
View 812
Ans 3
มุสลิมถาม..ครับ
มุสลิมคนหนึ่ง

ผมเป็นมุสลิมคนหนึ่งในประเทศไทย ช่วงนี้เห็นมีเพื่อนๆชาวพุทธตั้งคำถามเกี่ยวกับศาสนาอิสลามมากมาย    ในตอนนี้ ผมก็มีคำถามมาถามเพื่อน ๆ ชาวพุทธเหมือนกันเกี่ยวกับข้อสงสัยที่มีอยู่ หวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับ

            1. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธหลายๆท่านทานเนื้อสัตว์อยู่ในขณะนี้ เท่ากับว่าท่านส่งเสริมให้พ่อค้าหรือเกษตรกรที่ค้าขายเนื้อสัตว์ต้องทำผิดศิลข้อ 1 อย่างนี้ทุกวันเพราะคนเหล่านี้จำเป็นต้องฆ่าสัตว์มาให้คุณทาน คนเหล่านี้ตายไปเขาต้องตรกนรกหรือเปล่าครับ? หรือทหารไทยที่ต้องออกไปรบในสงคราม อาจจะต้องฆ่าทหารอีกฝ่ายหนึ่งที่นับถือศาสนาเดียวกัน ทหารเหล่านี้ที่ปกป้องประเทศชาติมีความผิดที่ฆ่าคนตายหรือไม่ แล้วเขาทำผิดศีลหรือไม่ครับ? เพราะอะไร?
            2. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่าการเปิดสถานบริการทางเพศเช่น อาบ-อบ-นวด สปาร์ เล้าจน์ ที่มีมากมายในประเทศไทย สถานบริการเหล่านี้เป็นการส่งเสริมให้คนไทยต้องผิดศีลข้อที่ 3 ด้วยหรือเปล่า แล้วหญิงบริการที่อยู่ในสถานบริการเหล่านี้ ถ้าเธอถูกบังคับขืนใจมาให้เธอทำงาน เธอต้องผิดศีลข้อ 3 นี้ด้วยหรือเปล่าครับ เพราะอะไร?
            3. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่าการที่ประเทศไทยเปิดให้มีการค้าสุราโดยเสรี มีการโฆษณาเกี่ยวกับเหล้าและเบียร์ออกมามากมาย บริษัทผู้ผลิตเหล้าและเบียร์เหล่านี้เขาส่งเสริมให้คนไทยทำผิดศีลข้อ 5 ใช่มั๊ยครับ แล้วทำไมบริษัทเหล่านี้จึงขยายและเจริญเติบโตมากในเมืองไทย สังเกตุจากยี่ห้อเบียร์ หรือเหล้าที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธและห้ามการดื่มสุรา เพราะอะไร?
            4. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายเมื่อมีศีล 5 ให้ปฏิบัติแล้วทำไมการทำผิดศีลของชาวพุทธโดยทั่วไปถือว่าเป็นเรื่องปกติ หรือคนที่ต้องรักษาศีลต้องเป็นพระเท่านั้น แล้วการทำผิดศีล 5 ในแต่ละวัน บางวันก็อาจจะหลายๆครั้ง จะก่อให้เกิดบาปหรือต้องถูกลงโทษเช่นใดบ้าง เพราะอะไร?
            5. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่าการที่ท่านมีความเชื่อในเรื่องเทวดา นางฟ้า ยมบาล ฯลฯ(มีในพระไตรปิฎก) ทั้งๆที่ท่านก็ไม่เคยเห็น เทวดา นางฟ้า ยมบาล ฯลฯ เลย แต่ทำไมท่านกลับมีความเชื่อว่ามีจริง แล้วทำไมถ้ามีจริงๆจริงไม่ปรากฏกายให้มนุษย์เห็น เช่น ถ้าใครคนหนึ่งทำความชั่ว ทำผิดศีล ยมบาลน่าจะออกมาห้ามว่าเจ้าอย่าทำ ไม่งั้นเจ้าต้องตกนรกหมกไหม้ ขอให้บอกเหตุผลที่ท่านเชื่อใน เทวดา นางฟ้า ยมบาล ฯลฯ เหล่านี้ด้วยครับ เพราะอะไร?
            6. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า ใครสร้างท่านมา ? ท่านมีฐานะอะไรในโลกนี้ ? ท่านมีชีวิตอยู่บนโลกนี้เพื่ออะไร ? ชีวิตจบลงตรงความตายใช่ไหม ? ชีวิตหลังความตายเป็นอย่างไร ? เพราะอะไร?
            7. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า ธรรมชาติสร้างทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ขึ้นมา แล้วอะไรคือธรรมชาติ? ธรรมชาติอยู่ที่ไหน คือใคร? ธรรมชาติมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ? สามารถสัมผัสได้หรือไม่ ? เพราะอะไร?
            8. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า บาปบุญคุณโทษที่ท่านทำในโลกนี้ใครเป็นคนตัดสิน? มีใครจดบันทึกความดีหรือความชั่วของท่านหรือไม่? ถ้าทำชั่วโดยไม่มีใครรู้ใครเห็น ท่านจะผิดหรือไม่ ? สวรรค์คืออะไร อยู่ที่ไหน? นรกคืออะไร อยู่ที่ไหน ? เพราะอะไร?
            9. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า ถ้าที่สุดของชีวิตในศาสนาพุทธคือนิพพาน แล้วถ้าท่านไม่ใช่พระสงฆ์ท่านไม่มีสิทธิ์บรรลุนิพพานใช่หรือไม่? แล้วถ้าไปถึงนิพพานแล้วจะเป็นเช่นไร? แล้วทำไมมนุษย์ต้องมีการเวียนว่ายตายเกิด มีชาติที่แล้ว มีชาติหน้า แล้วจุดสิ้นสุดของมนุษย์แต่ละคนอยู่ที่ไหน? เพราะอะไร?
            10. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า ทำไมพระไตรปิฎกจึงต้องมีการปรับปรุงสังคายนา? พระไตรปิฎกในฉบับดั้งเดิมที่แท้จริงอยู่ที่ไหน ทำไมจึงต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงด้วย? แล้วสิ่งที่ปรับปรุงหรือสังคยานามีคำสอนที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไปจากฉบับดั้งเดิมหรือไม่ ? เพราะอะไร?
            11. ผมขอถามว่าการที่ชาวพุทธทั้งหลายว่า จากคำกล่าวที่ว่ามนุษย์ทุกคนล้วนมีกรรม สิ่งที่แต่ละคนเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ล้วนเกิดจากรรมเดิมที่ทำไว้ในชาติที่แล้ว แล้วทำไมจึงไม่มีใครรู้ได้บ้างว่าชาติที่แล้วตัวเองทำกรรมอะไรไว้บ้าง? หรือถ้าเราทำกรรมในโลกนี้แล้วโลกหน้าเราต้องชดใช้กรรมต่างๆที่เราทำอย่างไรบ้าง? เพราะอะไร?

 

 

< 11 August 2007 09:28:50 >
  
еͺӶŧ㹤Ӷ-ӵͺШ͹ѹ¹Ѻ.

´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 22 August 2007 23:46:14 >
  

͵ͺ˹¤Ѻ ͹繤Ӷ-ӵͺШ͹Ҥ觼

ŧǵ͹Ȩԡ¹Ѻ


´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 21 October 2007 22:52:02 >
  

ͺǤѺǢ ’ǾطͺӶ͹’ ѧҤҧоطʹҺҧ


´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 21 December 2007 12:07:10 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :