พระพุทธเจ้าตรัสว่า
‘ถ้าคนทั้งหลายยังไม่ปราศจากราคะ โทสะและโมหะ ยังมีราคะ โทสะและโมหะอยู่ แล้ว นักเต้นได้เต้นเพื่อกระตุ้นราคะ,โทสะหรือโมหะคนอื่นตามเวทีเต้นรำหรือท่ามกลางสถานมหรพต่างๆ ทั้งตนเองก็ประมาทมัวเมา ตั้งอยู่ในความประมาท เมื่อตายไป นักเต้นเหล่านี้ย่อมตกนรกชื่อปหาสะ...ที่มีคนบอกว่าจะไปบังเกิดในสวรรค์ชื่อปหาสะนั้นเป็นมิจฉาทิฏฐิ คนเห็นผิดเช่นนี้มีคติสองอย่างคือไปเกิดในนรกหรือกำเนิดสัตว์เดียรัจฉานอย่างใดอย่างหนึ่ง’
ครั้นพระผู้มีพระภาคตรัสอย่างนี้แล้ว พ่อบ้านนักเต้นรำนามว่าตาลบุตรร้องไห้สะอึกสะอื้น ไปตลอด พร้อมทั้งสำนึกผิดว่าอาชีพที่ตนเองทำมาหากินนั้นผิดศีลธรรม แล้วขอบรรพชาอุปสมบท ไม่นานก็บรรลุพระอรหัตตผล
สรุปก็คือการเต้น การร้องรำทำเพลงใดๆ ก็ตาม ที่กระตุ้นราคะ, โทสะและโมหะของคนดูถึงจะเรียกว่าเป็นศิลปะ แต่ก็ผิดศีลธรรมในพระพุทธศาสนา ทำไมจึงเรียกว่าผิดศีลธรรมก็เพราะกระตุ้นราคะหรือโทสะหรือโมหะอย่างใดอย่างหนึ่งของคนดูให้เพิ่มขึ้นนั่นเอง นักเขียนในแนว นู๊ดกระตุ้นราคะคนก็ดี นักเขียนนวนิยายหยาบโลนตามนิตยสารรายปักษ์ก็ดี นักสร้างหนังอีโรติกก็ดี นักสร้างหนังเรทอาร์ก็ดี นักถ่ายภาพนู๊ดก็ดี คนทำโฆษณานู๊ดก็ดี คนเป็นเจ้าของบาร์ คลับ เธค ที่มีสาวๆ เต้นเปลือย คนเป็นเจ้าของอาบ อบ นวด นักศึกษานุ่งสั้นยั่วยวนกิเลสคนอื่นก็ดี นายแบบนางแบบที่แต่งตัวเย้ายวนราคะก็ดี โคโยตี้ที่แต่งตัวยั่วราคะในงานต่างๆ เช่น งานเปิดตัวรถยนต์ก็ดี โดยที่สุด แม้บรรณาธิการหนังสือพิมพ์, นิตยสารหรือวารสารที่นำภาพลามกอนาจารไปตีพิมพ์ รวมทั้งเจ้าของสื่อนั้นๆ ที่นั่งจ้องรอดูยอดขายด้วยความละโมบก็จัดเข้าในกลุ่มผู้นำเสนอเช่นเดียวกัน
ว่าตามพุทธวจนะแล้ว คนจำพวกที่หากินด้วยการมอมเมาชาวบ้านด้วยวิธียั่วกิเลสเหล่านี้ทั้งหมดในอนาคตชาติ ถ้าไม่ไปจัดปาร์ตี้สะแด่วแห้วกันในขุมนรกชื่อ ’ปหาสะ’ ก็ต้องไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานอย่างใดอย่างหนึ่ง รวมทั้งนักแสดงที่รับแสดงหนังแนวอีโรติกนั้นด้วย กฎแห่งกรรมไม่เหลือใครไว้หรอกครับ ยิ่งมีส่วนมอมเมาผู้คนในสังคมมานานหลายปี ยิ่งมีผลหนักเพราะสั่งสมจนเป็นกรรมหนักนั่นเอง
ผมถึงบอกว่าที่คุณระเบียบรัตน์ พงษ์พานิชประท้วงท่าเต้นนักร้องบางคนทำถูกต้องตามหลักวัฒนธรรมพุทธแล้วครับ
ส่วนกรณีพระสงฆ์นั้น ต้องดูว่าท่านสนับสนุนจริงหรือไม่? เห็นเขาเล่าว่าพวกเต้นเย้ายวนเหล่านี้จะโผล่มาเต้นโชว์ก็ตอนดึกๆ พระสงฆ์เข้าจำวัดหมดแล้ว ถ้าแอบเต้นกันแบบนี้ พระสงฆ์ก็ไม่ผิด แต่ถ้าพระสงฆ์เห็นดีเห็นงามแต่ต้นก็ต้องว่าไปตามวินัยสงฆ์ครับ.