cultural (วัฒนธรรมพุทธ: วิถีพอเพียง)

POST : 1 คนร่วมเผยแพร่สื่อนู๊ด โป๊ เปลือยหรืออนาจาร จะรับผลกรรมอย่างไร?
View 1027
Ans 1
คนร่วมเผยแพร่สื่อนู๊ด โป๊ เปลือยหรืออนาจาร จะรับผลกรรมอย่างไร?
เชิงเทียน

คนร่วมเผยแพร่สื่อนู๊ด โป๊ เปลือยหรืออนาจาร  จะรับผลกรรมอย่างไร? 

                     (คัดจากคำถาม-คำตอบเดือนกรกฎาคม 2550)
 
                                                            ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์

 คำถาม 9: อาจารย์ค่ะ หนูได้ดูข่าวโทรทัศน์  มีข่าวว่าพระสงฆ์จัดให้มีโคโยตี้เต้นรำในแนวเซ็กซี่ในวัดเป็นบาปมั้ยค่ะ? ผิดวินัยสงฆ์มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ (กานดา/ถนนทางรถไฟเก่า พระโขนง กทม)

 
คำตอบ: คำถามของคุณนี้ทำให้ผมต้องใช้เวลาพอสมควรในการค้นอ่านพระไตรปิฎก จำคำตอบในพระไตรปิฎกได้แต่นึกไม่ออกว่าอยู่พระไตรปิฎกเล่มไหน ผมได้อีเมล์คุณตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ต้องใช้เวลาหลายวันพอสมควร นั่งสำรวจพระไตรปิฎกฉบับบาลี ผมใช้เวลากับคำถามของคุณนานกว่าคำถามอื่นๆ ด้วยและก็โชคดี ได้พบคำตอบในพระไตรปิฎกเล่มที่ 18 (สํ.ส.18/589-592/377-380) ผมจะแปลเก็บสาระสั้นๆ นะครับ 
             สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับ ณ พระวิหารเวฬุวันใกล้พระนครราชคฤห์ ครั้งนั้น มีพ่อบ้านนักเต้นรำนามว่าตาลบุตร เข้าเฝ้าพระผู้มีพระภาคถึงที่ประทับ แล้วกราบทูลถามว่า
                     เคยได้ยินคำนักเต้นรำผู้เป็นอาจารย์และปาจารย์ก่อนๆ บอกว่านักเต้นรำคนใดทำให้คนสนุกสนานรื่นเริงด้วยคำจริงบ้าง คำเท็จบ้างตามเวทีเต้นรำ หรือท่ามกลางสถานมหรสพ ผู้นั้นเมื่อตายไปย่อมไปเกิดในกลุ่มเทวดาผู้ร่าเริงพระองค์ทรงเห็นอย่างไร?’ 
                    พระพุทธเจ้าไม่ทรงตอบ  นักเต้นรำคนนี้จึงถามพระองค์ถึงสามครั้ง
                    พระพุทธเจ้าตรัสว่า
                  ถ้าคนทั้งหลายยังไม่ปราศจากราคะ  โทสะและโมหะ ยังมีราคะ โทสะและโมหะอยู่         แล้ว    นักเต้นได้เต้นเพื่อกระตุ้นราคะ,โทสะหรือโมหะคนอื่นตามเวทีเต้นรำหรือท่ามกลางสถานมหรพต่างๆ ทั้งตนเองก็ประมาทมัวเมา ตั้งอยู่ในความประมาท เมื่อตายไป นักเต้นเหล่านี้ย่อมตกนรกชื่อปหาสะ...ที่มีคนบอกว่าจะไปบังเกิดในสวรรค์ชื่อปหาสะนั้นเป็นมิจฉาทิฏฐิ  คนเห็นผิดเช่นนี้มีคติสองอย่างคือไปเกิดในนรกหรือกำเนิดสัตว์เดียรัจฉานอย่างใดอย่างหนึ่ง
                 ครั้นพระผู้มีพระภาคตรัสอย่างนี้แล้ว พ่อบ้านนักเต้นรำนามว่าตาลบุตรร้องไห้สะอึกสะอื้น ไปตลอด พร้อมทั้งสำนึกผิดว่าอาชีพที่ตนเองทำมาหากินนั้นผิดศีลธรรม แล้วขอบรรพชาอุปสมบท  ไม่นานก็บรรลุพระอรหัตตผล 
               สรุปก็คือการเต้น การร้องรำทำเพลงใดๆ ก็ตาม ที่กระตุ้นราคะ, โทสะและโมหะของคนดูถึงจะเรียกว่าเป็นศิลปะ แต่ก็ผิดศีลธรรมในพระพุทธศาสนา ทำไมจึงเรียกว่าผิดศีลธรรมก็เพราะกระตุ้นราคะหรือโทสะหรือโมหะอย่างใดอย่างหนึ่งของคนดูให้เพิ่มขึ้นนั่นเอง นักเขียนในแนว นู๊ดกระตุ้นราคะคนก็ดี  นักเขียนนวนิยายหยาบโลนตามนิตยสารรายปักษ์ก็ดี  นักสร้างหนังอีโรติกก็ดี  นักสร้างหนังเรทอาร์ก็ดี  นักถ่ายภาพนู๊ดก็ดี  คนทำโฆษณานู๊ดก็ดี คนเป็นเจ้าของบาร์ คลับ เธค ที่มีสาวๆ เต้นเปลือย คนเป็นเจ้าของอาบ อบ นวด  นักศึกษานุ่งสั้นยั่วยวนกิเลสคนอื่นก็ดี นายแบบนางแบบที่แต่งตัวเย้ายวนราคะก็ดี โคโยตี้ที่แต่งตัวยั่วราคะในงานต่างๆ เช่น งานเปิดตัวรถยนต์ก็ดี โดยที่สุด แม้บรรณาธิการหนังสือพิมพ์, นิตยสารหรือวารสารที่นำภาพลามกอนาจารไปตีพิมพ์ รวมทั้งเจ้าของสื่อนั้นๆ ที่นั่งจ้องรอดูยอดขายด้วยความละโมบก็จัดเข้าในกลุ่มผู้นำเสนอเช่นเดียวกัน
             ว่าตามพุทธวจนะแล้ว คนจำพวกที่หากินด้วยการมอมเมาชาวบ้านด้วยวิธียั่วกิเลสเหล่านี้ทั้งหมดในอนาคตชาติ  ถ้าไม่ไปจัดปาร์ตี้สะแด่วแห้วกันในขุมนรกชื่อ ’ปหาสะ’ ก็ต้องไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานอย่างใดอย่างหนึ่ง รวมทั้งนักแสดงที่รับแสดงหนังแนวอีโรติกนั้นด้วย กฎแห่งกรรมไม่เหลือใครไว้หรอกครับ ยิ่งมีส่วนมอมเมาผู้คนในสังคมมานานหลายปี ยิ่งมีผลหนักเพราะสั่งสมจนเป็นกรรมหนักนั่นเอง  
              ผมถึงบอกว่าที่คุณระเบียบรัตน์ พงษ์พานิชประท้วงท่าเต้นนักร้องบางคนทำถูกต้องตามหลักวัฒนธรรมพุทธแล้วครับ 
                ส่วนกรณีพระสงฆ์นั้น ต้องดูว่าท่านสนับสนุนจริงหรือไม่? เห็นเขาเล่าว่าพวกเต้นเย้ายวนเหล่านี้จะโผล่มาเต้นโชว์ก็ตอนดึกๆ พระสงฆ์เข้าจำวัดหมดแล้ว ถ้าแอบเต้นกันแบบนี้  พระสงฆ์ก็ไม่ผิด แต่ถ้าพระสงฆ์เห็นดีเห็นงามแต่ต้นก็ต้องว่าไปตามวินัยสงฆ์ครับ.  
< 13 July 2007 11:21:08 >
  

ҡǾطѹг...˹ѧ;Ѱ ѺѹҷԵ˹á, Թ쩺ѺѹҷԵ, ԪشѻŧҾ, ˹ѧŻѲŧҾѧ  ˹ѧ;Ѵ÷͹ŹТ»ա-觵ҹ˹ѧ  Ҥ˹ѧ;ŧٻ Ǿҡѹ蹪ԭǡѺդس蹴Թҡ¡ʹѹ  ǡҷ繪Ǿط¡ѹг   ʹѺʹع

蹴Թ¹蹴Թ褹ǹ˭繪Ǿط  ͹ҨâѴ駡ѺѲԶẺط  ˹ѧ;ŧٻǡ ǼͧԡͺԺ  ͹ТͧʵԻѭ  ҹǻѭŧ   ÷ҪԡҪǾطԡ 

Ե;ǡǷաҧǹҡѺԷԾŽ͵ҧҵ  Ե繵ҧҵ  ҳͧ¶֧վǡӡѴǧ᤺   ѲԧѺѵع֧ҡ   ·ͧ繵ҧҵҹ 繽觷駡к ѹ  þԶվطͧ


´Ã.»°Á¾§Éì ⾸Ôì»ÃÐÊÔ·¸Ô¹Ñ¹·ì
< 30 January 2008 21:23:48 >
  

qnegjotbhvr < fwbwsa@mjvfzi.com >
< 04 November 2012 23:03:19 >
  

qupvosblfyy < zzhlws@ksidln.com >
< 08 January 2013 04:32:31 >
  

PBTtxNEav < ZFegUpnfwuvaXpW >
< 14 January 2013 02:49:46 >
 

Suggestion
     
Name : *
       
  Messages : *
       
  Picture :  
     
       
  E-Mail :