หน้าแรก ติดต่อเรา เว็บบอร์ด ข่าว  
www.bodhinand.com
  Search :
 English
   - A   + A

คู่แท้ มีจริงหรือเปล่า?
 

คู่แท้ (ปุพเพสันนิวาส) มีจริงหรือปล่าว ?

 ปฐมพงษ์  โพธิ์ประสิทธินันท์

        ถามกันบ่อยอีกประเด็นก็คือคู่ครองตัวจริง   เดี๋ยวนี้ มีวัยรุ่นเป็นจำนวนมากหันไปกราบตรีมูรติ เพราะมีมาร์เก็ตติ้งกันว่าจะช่วยให้เจอเนื้อคู่ตัวจริงได้ ผู้หญิงผู้ชายหลายคนตั้งคำถามว่าคู่แท้ (soulmate) มีจริงหรือปล่าว? จะพบเมื่อไหร่คำตอบก็คือมีจริง  จะพบเมื่อไหร่นั้นย่อมแล้วแต่บุญกรรมของแต่ละคน  

 

    ผู้หญิงผู้ชายหลายคนแต่งงานช้า คือเลยวัยเลขสามไปแล้ว บางคนก็ไปแต่งวัยสี่สิบปีก็มี  ระหว่างนี้ก็โหยหาอยู่ตลอดว่าเมื่อไหร่คู่แท้จะมาคู่แท้ของฉันอยู่หนไหนเมื่อไหร่จะมีแฟนผมเคยเอาดวงเด็กนักเรียนนักศึกษาสาวๆ หลายคนมาศึกษาเฉพาะกรณีพบว่าส่วนใหญ่ประมาณ 80% ขึ้นไป มีเกณฑ์ที่จะแต่งงานหลังอายุ 27 ไปแล้ว นี้เป็นข้อสังเกตส่วนตัวนะครับ       หมายความว่าคบกับใครก็แล้วแต่ก่อนอายุ 27  ไม่มีทางได้แต่งงานกันอย่างแน่นอน  หรือเมื่อแต่งกันแล้วก็น่าจะต้องเลิกแน่นอน   ในจำนวนนี้ มีบางคนมีแฟนแล้วตั้งแต่อายุ 15  นึกดูสิครับว่าชีวิตเธอจะชอกช้ำเพียงไหน ถ้าได้รู้ว่าตัวเองจะต้องถูกทิ้งหลายครั้งถึงจะได้เจอคู่แท้ 
    คู่แท้หรือคู่ปุพเพสันนิวาสนั้นหมายถึงคู่ที่เคยร่วมสุขร่วมทุกข์กันใน ดีตชาติ   พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ว่าความรักเกิดจากสาเหตุสองประการประการที่หนึ่ง  เคยอยู่ร่วมกันในชาติก่อน (ปุพเพสันนิวาส)  ประการที่สอง  เกื้อกูลหรือช่วยเหลือกันในปัจจุบัน 

 

         ปัจจัยทั้งสองประการนี้ ทำให้ความรักงอกงามขึ้นมาได้  เราท่านอาจถามว่าจะขาดประการใดประการหนึ่งได้มั้ยคำตอบคือได้แต่เป็นกรณีที่น้อยมาก  เพราะความรักที่เคยมีต่อกันในอดีตชาตินั้นไม่แน่ว่าจะรุนแรงกันแค่ไหน  จำเป็นที่จะต้องอาศัยกรรมในปัจจุบันช่วย
         สมมติว่าเมื่อสิบปีก่อน  คุณเมธีเคยมีแฟนอยู่คนหนึ่ง  ระหว่างที่เป็นแฟนกัน ทั้งคู่รักกันมาก  ความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันไม่เคยลดเลย กลับมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น  วันดีคืนดี เกิดสึนามิถล่ม ทำให้ทั้งคู่ต้องจากกันไปไกล  แล้วอีกสิบปีย้อนหลัง  ทั้งคู่มาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง  ถ้าในช่วงที่ทั้งสองคนรักกันอยู่นั้น  ความรักดูดดื่มมาก  ทั้งคู่จะโผเข้าหากันทันทีเพราะความหลังยังฝังแน่นอยู่มาก  แต่ถ้าสมัยที่ทั้งคู่เคยอยู่ด้วยกัน  ความรักไม่ค่อยมั่นคง  ทะเลาะกันบ่อยมาก  เมื่อทั้งสองเจอกันอีกครั้งหนึ่ง   ความรัก ความห่วงใยที่มีให้กันก็จะไม่รุนแรง  เจอกันอีกทีก็แค่ทักกันผ่านๆ  เล็กน้อยเท่านั้น  เพราะสมัยคบกัน ทั้งคู่ก็ไม่ได้รักกันมากมายอะไรนัก 
         ทำนองเดียวกัน  คู่รักที่ทุกๆ ท่านเคยอยู่ร่วมกันในอดีตนั้นจะมาพบท่าน ให้ทุกท่านได้เกิดความรักแบบฉับพลันทันด่วนหรือไม่ก็ขึ้นกับว่าในอดีตชาติท่านเคยรักกันดูดดื่มมากน้อยขนาดไหน ถ้าในชาติก่อนเคยอยู่ด้วยกันแล้วรักกันมาก ไม่เคยทะเลาะกันเลย   ความรักที่มีต่อกันไม่เคยถดถอย  เมื่อมาเจอกันในชาตินี้  ขอเพียงเห็นหน้าก็อาจจะชอบพอกันทันที  บางทีเห็นกันยังอาจไม่ชอบกันเสียทีเดียว แต่พอได้คุยกันส่วนตัวสองต่อสอง   ก็เกิดความรู้สึกคิดถึงกันมากและเข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย  สนิทกันได้รวดเร็ว  เป็นความรักแท้จริงที่นำไปสู่การแต่งงาน ครองรักอย่างมีความสุข นี่ก็เป็นปุพเพสันนิวาส 
         ในสมัยพุทธกาล  มีเรื่องเล่าถึงพลังปุพเพสันนิวาสอยู่หลายเรื่อง  พลังของปุพเพสันนิวาสดังกล่าวได้เคยทำให้เศรษฐีต้องเลือกแต่งกับยาจกกษัตริย์แต่งกับไพร่หรือคนป่าคนดอย, อาจารย์แต่งกับศิษย์, ลูกสาวเศรษฐีแต่งกับมหาโจร, ฯลฯ  ชีวิตแต่งงานด้วยความรักเป็นความสุขของคนๆนั้นทั้งชีวิต  อานุภาพจึงรุนแรง  เมื่อความรักเกิดแล้ว ก็ไม่มีพรมแดนใดๆ มาขวางกั้นได้  เป็นข้อยกเว้นที่ทุกชาติก็เคยมีกันทั้งนั้น 
         ในสมัยพุทธกาล  ลูกสาวเศรษฐีคนหนึ่ง ยืนมองคนเดินไปมาที่หน้าต่างคฤหาสน์ของเธอ  บังเอิญมองเห็นโจรกำลังถูกนำตัวไปประหาร  เธอเกิดความรักขึ้นในใจเธอทันทีทันใด และนึกถึงเขาโดยตลอด ในที่สุด  เธอก็พยายามใช้อิทธิพลเงินทองและบิดามารดาที่มีช่วยโจรคนนั้นได้อย่างปลอดภัยแล้วก็แต่งงานกันในที่สุด พระพุทธเจ้าตรัสว่านี้คือกรณีที่ความรักเกิดขึ้นทันทีทันใดเพราะเคยอยู่ร่วมกันมาก่อน 
         ปัญหาคือคู่แท้จะมาเมื่อไหร่อันนี้ย่อมแล้วแต่ ’กรรม’ ของใครของมันนะครับ เพื่อนประสบความสำเร็จในการแต่งงานเร็ว แต่ตัวเองช้า แล้วไปเร่งแต่งไม่ได้ การได้แฟนแล้วแต่งงานเป็นลาภอันพึงประสงค์ของมนุษย์ที่ยังหวังครองเรือนทุกคน แต่ว่าทุกอย่างเป็นไปตามกรรมกำหนด ดังนั้น ไปเร่งรีบนักก็ไม่ได้ ถ้ามาช้าทั้งๆ ที่อยากมีเร็วก็ตอบได้ว่าเป็นเพราะกรรมไม่ดีของเราในอดีต ในภาษาโหราศาสตร์  อาจดูได้หลายกรณี เช่น มฤตยูหรือเสาร์เบียนดาวศุกร์, กาลกิณีเบียนดาวคู่, ดาวศุกร์ตกภพวินาศและดาวคู่เสีย ฯลฯ  คนเคยทำกรรมชั่วอย่างใดอย่างหนึ่งเช่น  นอกใจคู่สมรส, เคยสำส่อนหรือมักมากในกามารมณ์, เคยทำให้คู่สมรสที่รักกันแตกแยกกัน, ฯลฯ  มักไม่ประสบความสำเร็จในการครองคู่   คนไม่เคยมีใครรักจริง ก็เพราะในชาติก่อน  ตัวเองไม่เคยจริงใจให้ใคร  ถึงวันวาเลนไทน์  ชายหญิงที่นัดกันไปมีเพศสัมพันธ์กันง่ายๆ  แล้วจบลงง่ายๆ  แล้วก็เปลี่ยนคนใหม่ไปเรื่อยๆ   ซึ่งเข้าภาษิต หญิงใจง่ายคู่กับชายเลว’  ผู้ชายก็เป็นพวกรักสนุก  ใช้กโลบายพร่าพรหมจรรย์ผู้หญิงไปเรื่อยๆ  ฝ่ายผู้หญิงเจอผู้ชายแสดงท่าทีให้ความสนใจก็ยอมพลีกายให้ได้ง่ายๆ   พวกนี้จะประสบชะตากรรมเดียวกันคือยากจะเจอคนรักจริงในภพต่อๆ ไป
         เท่าที่ผมมีประสบการณ์ดูดวงอันน้อยนิด   ผู้ชายที่มักมากในกามารมณ์ในวัยหนุ่ม  ได้ผู้หญิงแล้วก็ทิ้งไป   ปล่อยให้ผู้หญิงช้ำใจหลายๆ คน อย่าว่าดีนะครับ  ครั้นแก่ลงมัก   1.มีปัญหากับระบบเส้นเอ็นหรืออัมพาต, 2.ก่อนใกล้ตาย  ครองสติไม่อยู่   สติเลอะเลือน  3.เป็นโรคเรื้อรังร้ายแรง เช่น มะเร็ง  4. ลูกหลานที่เติบโตขึ้นไม่ให้ความเคารพยำเกรงหรือเลี้ยงดูเมื่อแก่  เช่น ถ้ามีลูกสาว ก็อาจมีนิสัยเสียตัวให้ผู้ชายมากหน้าหลายตา  โอวาทตักเตือนแล้วไม่ฟัง  พฤติกรรมลูกสาวคนนี้จะคอยทิ่มแทงให้ปวดใจตลอดเวลา
         แต่บางที การไม่มีคู่ก็อาจจะเป็นเพราะผลของกรรมดีก็ได้นะครับ  กล่าวคือดวงจะไม่มีคู่  ในโหราศาสตร์เห็นออกบ่อย  คนมีดาวเรือนปัตนิ (คู่ครอง)เสียซ้ำดาวเรือนปุตตะเสียและมีศุกร์เป็นวินาสแก่ลัคนาก็ดี ฯลฯ  คนพวกนี้ ถ้าเกิดในสมโณฤกษ์และมีดาวพฤหัสบดีอยู่ตำแหน่งดี เหมาะจะบวช  ถ้าบวชแล้วจะได้ดีเพราะจิตโน้มเอียงไปทางธรรมะมาก  โอกาสแต่งงานเพื่อให้มีบุตรสืบสกุลจึงเป็นไปไม่ได้เลย 
         มีบางอย่างที่อยากอธิบายให้รู้ครับ มีหมอดูหลายคนอธิบายว่าคนเราอาจเจอคู่ปุพเพสันนิวาสหลายคนแล้วไม่ได้แต่งงานกันก็ได้ ความหมายก็คืออาจเจอคนที่หลงรักหลายคนแล้วไม่ได้แต่งงานกัน คนรักนั้นก็คือคู่ปุพเพสันนิวาส  อันนี้ไม่ใช่ครับ คู่ ’ปุพเพสันนิวาส’ คือคู่ที่เราแต่งงานกันจริงๆ ชายหรือหญิงอาจมีความรักกับเพศตรงกันข้ามหลายคน นั่นเป็นเพราะว่าในภพก่อนๆ เคยพบกัน เคย ’จีบ’ กันหรือเคย ’ติดต่อกัน’ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแล้วสนิทกัน  ไม่ได้แปลว่าจะต้องอยู่เคยเป็นคู่สามีภรรยากันมาก่อนเลย เพราะ ’คู่แท้’ หรือคู่ ’ปุพเพสันนิวาส’ หมายถึงคู่ที่มีบุญญาธิการทำมาใกล้เคียงกันและได้เคยแต่งงานกันมาก่อนและรักกันดีแล้วจึงจะได้แต่งงานกันอีกเท่านั้น สรุปง่ายๆ ก็คือเรา ’แต่งงาน’ กับใครในชาตินี้ คนๆนั้นคือ ’คู่แท้’ หรือคู่ ’ปุพเพสันนิวาส’ ส่วนคนอื่นๆ ที่รู้จักกันก่อนหน้านี้แม้จะเคยรักก็ไม่ใช่ 
          อะไรทำให้เราพรากจากคนก่อนๆ? คำตอบคือกรรมครับ กรรมจะจำแนกเราหรือพาเราไปแต่งงานกับคนที่มีวาสนาต่อกันและทำบุญร่วมกันมาอย่างแท้จริงเท่านั้น  ยกเว้นว่าคู่แท้จะไปทำกรรมไม่ดีอื่นเข้า ต้องไปรับกรรม แล้วเราต้องเริ่มสร้างกรรมใหม่ รู้จักคนใหม่แทน
         ถ้าใครยังไม่มีแฟน แต่อยากมีและร้อนรนว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ผมขอแนะนำว่าถ้าอายุมากแล้ว ยังไม่มีก็แสดงว่ากรรมเก่าในอดีตบางอย่างยังให้ผลอยู่   อย่าดิ้นรนเลยครับ  หมั่นบำเพ็ญทานบารมี เช่น ปล่อยนก ปล่อยปลา    ศีลบารมี ได้แก่รักษาศีล  มีชีวิตที่ดีงาม  เมื่อกรรมไม่ดีในอดีตให้ผลหมดไป  ก็คงถึงคิวที่กรรมดีจะตามมาให้ผลบ้าง ถ้าต้องอยู่คนเดียวจนแก่เฒ่า ก็ฉวยโอกาสนี้ทำกรรมดีให้มาก แล้วปรารถนาให้เจอคนที่ดี ชาติหน้าจะได้สมประสงค์ครับฯ  
        (อธิบายในชั้นเรียน)www.bodhinand.com หน้าแรก ติดต่อเรา เว็บบอร์ด ข่าว
 
  Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.  
Broadband
free-counter-plus.com
Broadband