หน้าแรก ติดต่อเรา เว็บบอร์ด ข่าว  
www.bodhinand.com
  Search :
 English
   - A   + Aดวงบ้านดวงเมือง

                                           ดร.ปฐมพงษ์  โพธิ์ประสิทธินันท์
                                                                         20 มกราคม 2550

ต้องขอเรียนท่านผู้อ่านว่า ผมไม่ใช่ผู้ชำนาญโหราศาสตร์ ผมศึกษาโหราศาสตร์มาน้อย หลักๆ ก็ใช้ ประกอบการตัดสินใจส่วนตัวในบางเรื่อง  แต่ทว่านับแต่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ต่อมาก็มีกรณีสึนามิบ้านเมืองเราระส่ำระส่าย ยิ่งมาเจอวิกฤติระบอบทักษิณซึ่งเป็นวิกฤติทางสังคมและการเมือง หนักพอๆ กับสึนามินั่นแหละ คนก็หันไปดูดวงกันใหญ่ หมอดูหลายคนบอกว่าดวงดร.ทักษิณแข็งกว่าดวงเมือง  ทักษิณจะกลับมาอีกรอบ  ผมอ่านแล้วก็รู้สึกอยากแสดงความเห็นบ้าง    

ฤกษ์ดวงเมืองซึ่งเป็นฤกษ์ที่วางเสาหลักเมืองรัตนโกสินทร์ตรงกับอาทิตย์ที่
21 เมษายน 2325 เวลา 06.54 น. ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล ลัคนาสถิตราศีเมษ เกาะนวางค์ที่ 4  ตรียางค์ที่ 1  นักษัตรฤกษ์ที่ 2 หมู่ดาวภรณี  มหัทโนฤกษ์  ฤกษ์นี้เป็นพระฤกษ์ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงเลือก หลังจากที่ทรงปราบขบถจลาจลที่กรุงธนบุรี แล้วประชาชนได้กราบทูลเชิญพระองค์ขึ้นปราบดาภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดิน เมื่อ 6 เมษายน 2325 จากนั้น ถึง 21 เมษายนศกเดียวกันก็ทรงโปรดให้วางเสาหลักเมือง   เสาหลักเมืองนี้ใช้ไม้ชัยพฤกษ์ สูงประมาณ 108 นิ้ว ปลายเสาบรรจุรายละเอียดดวงชะตาเมืองรัตนโกสินทร์ใหม่นี้เอาไว้   
 
 
          
ข้อน่าสังเกตก็คือพระฤกษ์ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงเลือกเป็นดวงเมืองนี้ ทรงมีพระราชประสงค์ให้กรุงรัตนโกสินทร์ได้ประโยชน์เชิงบวกจากอิทธิพลดาวต่างๆ ล้อมรอบโลกเต็มที่ แม้ระยะที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้วางเสาหลักเมืองจะห่างช่วงปราบดาภิเษกไม่กี่วัน ทว่าก็ได้มหาพิชัยฤกษ์ มีดาวสุภเคราะห์อยู่ตำแหน่งให้คุณมาก  ด้วยทรงเลือกวันที่ดวงอาทิตย์เป็นมหาอุจน์ในราศีเมษและได้ดาวพฤหัสบดี ดาวคุณธรรมใหญ่ที่สุดสถิตตำแหน่งสวเกษตรคือราศีธนู อ่านว่ากรุงรัตนโกสินทร์นี้จะมั่งคั่งด้วยโภคทรัพย์ ประชาชนเจริญด้วยศิลปวิทยา ส่งเสริมให้คนตั้งมั่นในศีลธรรมและมีเมตตากรุณาสูง มุ่งให้คนดีมีศีลธรรมนำปกครองบ้านเมือง และมีกำลังกาย-ใจกล้าแข็งในการบริหาร ถึงไพรีมีกำลังกล้าแข็งก็ยึดเมืองไม่สำเร็จ 
 
 

อาจเพราะมีดาวคุณธรรมเข้มแข็งคุ้มครองนี้กระมัง เมืองไทยแม้ถูกทัพพม่า ๙ ทัพรุกราน
, ถูกชาติตะวันตกซึ่งมีสรรพาวุธเหนือกว่าหลายเท่าพยายามเข้ายึดแต่ก็เสียแค่อาณาเขต และรอดจากการเป็นเมืองขึ้นหลายครั้ง  ภายหลัง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นเป็นอัศจรรย์ที่บ้านเมืองรอดจากการเป็นเมืองขึ้นอย่างปาฏิหาริย์จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ปั้นเทวรูปทองคำขึ้นองค์หนึ่งแล้วถวายพระนามว่า พระสยามเทวาธิราช’’ เพื่อเป็นตัวแทนบรรดาเทพเจ้าที่คอยอภิบาลบ้าน เมืองให้คนไทยทั้งปวงได้กราบไหว้บูชา

เพราะทรงเลือกเอาฤกษ์ที่มีดาวคุณธรรมคุ้มครองกล้าแข็ง คนมีจิตละโมบ เล็งเห็นแต่ประโยชน์ตนหรือมีชีวิตที่ขาดศีลธรรมมากจะก้าวเข้ามานำบริหารบ้านเมืองได้ยาก พูดภาษาดวงก็คือคนที่มีดาวเสียทางโหรา ศาสตร์ (อันเกิดจากกรรมไม่ดีในอดีต) ยากจะก้าวมาเป็นใหญ่ได้  ถ้าคนเหล่านี้เข้ามาก็จะอยู่ไม่นาน   ดาวคุณ ธรรม (อำนาจบารมีพระสยามเทวาธิราชหรือบุรพมหากษัตริย์ซึ่งรักษาเมือง) จะผลักให้ลงจากตำแหน่งในที่สุด 
 

จุดเด่นอีกประการของดวงเมืองก็คือมีดาวจันทร์(
2) เป็นเกษตร จันทร์เป็นธาตุน้ำมีลักษณะยืดหยุ่นเมื่อใช้อธิบายกับคนก็คือผู้คนรู้จักประนีประนอมกันบ้านเมืองก็อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ  ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว พืชพันธุ์ธัญญาหารดกดื่น ถึงจะแล้งในบางพื้นที่ก็จะมีอีกหลายพื้นที่สามารถผลิตพืชผลเกษตรเลี้ยงคนทั้งประเทศได้  คนไทยจะยังรักกันเหนียวแน่นดี  ถึงมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งระดับประเทศจนก่อม็อบเป็นช่วงๆ  ความที่จันทร์เป็นธาตุน้ำ  มีลักษณะยืดหยุ่นอยู่ตำแหน่งสวเกษตร คนไทยก็จะประนีประนอมและสามัคคีได้ในที่สุด   
 

ดวงเมืองยังให้นัยว่าผู้จะเป็นผู้นำ ในการบริหารเพื่อกุมชะตากรรมให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองได้ดังปรารถนาต้องมีเสาหลัก
3 ประสาน กล่าวคือ 1.พระมหากษัตริย์ รวมทั้งเหล่าขุนศึกหรือทหารผู้จงรักภักดีและมือสะอาด (อาทิตย์ในราศีเมษ) 2.ปัญญาชน, ข้าราชการ, ครูอาจารย์หรือนักวิชาการผู้มีคุณธรรม (พฤหัสบดีในราศีธนู) และ 3.ชนชั้นกรรมกรหรือกลุ่มผู้ใช้แรงงานทั้งหลาย (ดาวเสาร์ซึ่งสถิตราศีธนู) พูดง่ายๆ ก็คือผู้จะเป็นนายกในอุดมคติสำหรับกรุงรัตนโกสินทร์ก็คือขุนศึก (ทหาร) หาไม่ก็ปัญญาชน/ข้าราชการที่มีคุณธรรมสูงหรือตัวแทนจากพรรคกรรมกร ส่วนพ่อค้าที่แอบบริหารธุรกิจอยู่ลับๆ หรือแอบใช้อำนาจหน้าที่ช่วยเหลือธุรกิจญาติโกโหติกาอยู่พึงรู้เถิดว่าดวงเมืองห้ามไว้ ถ้าเข้ามาดำรงตำแหน่งบ้านเมืองจะโกลาหล ดูได้จากราหู (8) ซึ่งโหราศาสตร์ถือว่าเป็นตัวแทนพ่อค้าไปตกทุสถานคือภพวินาศ (12) ในราศีมีน 
 
หลายท่านอาจสงสัยว่าเหตุใดการพัฒนาพระศาสนาในประเทศไทยจึงไปช้า  วงการพระศาสนามีอลัชชีเพิ่ม ยิ่งการปฏิรูปการศึกษายิ่งอืดอาดเป็นเต่าง่วง โดยเฉพาะในช่วงดร.ทักษิณ ชินวัตรเป็นนายกรัฐมนตรี   ถ้าดูดวงเมืองเราได้คำตอบว่าเพราะมีพ่อค้าเป็นนายกซึ่งดวงเมืองห้ามไว้ เพราะดาวราหูซึ่งหมายถึงพ่อค้าตกภพวินาศดังกล่าว เมื่อเราได้ตัวแทนจากภพวินาศมานำปฏิรูปการศึกษาและการพระศาสนา  ทุกอย่างจึงอืดอา

นายกคงคิดแต่จะค้าขายมากกว่าสนใจไล่จี้ปฏิรูปการศึกษาและศาสนา  แม้จะสนใจพัฒนาการศึกษาและศาสนา  ก็จะแทรกวิธีคิดพ่อค้าเข้าไปผสมจนวุ่นวาย  ดูได้จากวิธีพัฒนามหาวิทยาลัยในปัจจุบันซึ่งถูกครอบงำด้วยวิธีคิดแบบทุนนิยมเสรีตามมหาวิทยาลัยอเมริกันเต็มที่ ส่วนตัวอย่างกรณีพระศาสนาก็รู้ๆ กันอยู่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินั้นเกิดมาได้ก็เพราะพระประท้วงนะครับ ไม่ใช่รัฐบาลริเริ่ม  ที่รัฐบาลผลักดันจริงๆก็คือกฎหมายปฏิรูปที่ดินวัด แต่เดชะ มหาเถรสมาคมสงสัยว่ามีแผนฮุบที่ธรณีสงฆ์เพื่อประโยชน์การค้า จึงตั้งกำแพงขวาง  ตอนนั้น พระสงฆ์ก็ถึงขนาดปักกลดประท้วงหน้าทำเนียบนะครับ  รัฐบาลทักษิณถึงถอย    
 

ที่จริงวัตถุประสงค์ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงโปรดฯให้เลือกกำหนดเวลาที่อาทิตย์เป็นมหาอุจน์ในราศีเมษเป็นฤกษ์วางเสาหลักเมืองก็เพื่อให้รัตนโกสินทร์ได้มหาพิชัยฤกษ์ ศัตรูโค่นหรือยึดเป็นเมืองขึ้นมิได้  แต่ใช่ว่าภายในบ้าน เมืองจะปลอดภัยไร้กังวล ปัญหาอื่นๆก็มีหากไม่หนักเท่าเสียเมือง บ้านเมืองก็ยังมีดาวบาปเคราะห์เบียดเบียนอยู่เสมอดาวบาปเคราะห์ที่ดูจะโดดเด่นในช่วงบ้านเมืองมีปัญหาหนักๆคือดาวเสาร์และ(เงา)ราหูในบรรดาดาวบาปเคราะห์ทั้งหมด  โหราศาสตร์ถือว่าเสาร์เป็นดาวบาปเคราะห์ที่ให้ผลลบรุนแรงมากกว่าดาวใด  ส่วนราหูทำให้ประชาชนลุ่มหลงเพราะโมหะบังตา
  

ขณะที่ราหูทำให้บ้านเมืองสับสนวุ่นวายเพราะประชาชนมัวเมา เห็นกงจักรเป็นดอกบัว แล้วทำลายตัวเอง ดาวเสาร์ทำให้ตกต่ำจากสถานะเดิม ตามคติพุทธแล้ว เมื่อใดดาวเสาร์ให้โทษ ก็หมายความว่ากรรมชั่วบางอย่างที่เคยทำในอดีตตามมา
ให้ผล
 

ดาวเสาร์จึงคล้ายทูตที่นำผลกรรมชั่วที่สุกงอมบางอย่างที่ก่อไว้ในอดีตมาให้ ดาวเสาร์จะกดดันให้เรื่องไม่ดีที่เคยทำไว้ออกสู่ที่แจ้ง ให้ถูกวิจารณ์จนหมดยศศักดิ์ บางคนถูกเด้งจากตำแหน่ง บางคนเสียทรัพย์ถูกยึดบ้านที่ดิน  หมดความก้าวหน้าในอาชีพเลยก็มี  ดาวเสาร์ยกเข้าทับดาวจันทร์ของดวงเมืองในราศีกรกฏตั้งแต่
29 มิถุนายน 2548 เวลา 04.45 น.  จะยกเข้าราศีสิงห์วันที่ 10 สิงหาคม 2550 เวลา 17.21 น. 
 

ดาวเสาร์เป็นดาวอยู่ไกลโลกที่สุดในบรรดาดาวเคราะห์  ใช้ระยะเวลาเดินทางสองปีครี่ง  ถ้าดูดวงเมืองประกอบดวงดร.ทักษิณ จะเห็นว่าตำแหน่งดาวจันทร์อยู่ราศีกรกฎเหมือนกัน  เมื่อดาวเสาร์ยกเข้าราศีกรกฎ  เสาร์จึงทับดาวจันทร์ทั้งดวงเมืองและดวงดร.ทักษิณ  แต่ดวงเมืองกับดวงดร.ทักษิณรับผลกระทบไม่เท่ากัน  ในดวงเมือง เสาร์ทับเฉพาะดาวจันทร์ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรและขาดน้ำมันและประชาชนในบ้านเมืองแตกแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย แต่ก็ยังดีที่พฤหัสบดีในดวงเมืองยังช่วยผ่อนหนักเป็นเบาไว้ได้  แต่ในดวงดร.ทักษิณ  เสาร์ทับทั้งจันทร์
, อาทิตย์และศุกร์ ซ้ำมีพฤหัสบดีในเรือนเดิมเสีย กล่าวคือเป็นนิจในราศีมังกร ดวงดร.ทักษิณจึงสาหัสกว่าดวงเมื
 
 
ผลคือดร.ทักษิณเสื่อมความนิยมชนิดจากหน้ามือเป็นหลังมือจนยุติบทบาทนายก  หลังจากดร.ทักษิณเลิกเป็นนายก  เมืองไทยเริ่มมองหานายกใหม่  เมื่อได้มาในปี
2551 ก็เป็นช่วงดาวเสาร์ยกออกจากราศีกรกฏ  ผมสงสัยว่าดร.ทักษิณนั่นแหละอาจเป็นเป้าโจมตีของดาวเสาร์ในดวงเมืองในครั้ง
นี้
 

ที่ต้องว่าดังนี้ เพราะ
1. ระหว่างนี้ พื้นดวงดร.ทักษิณมีเสาร์โคจรมาทับจันทร์, อาทิตย์และพุธพอดี แสดงว่าจะมีผลกระทบด้านการยอมรับ, ชื่อเสียงจนถึงตำแหน่งยศศักดิ์ โดยตรง   2. บ้านเมืองโดยตัวมันเองไม่มีดีหรือชั่ว ไม่ว่าจะวางเสาหลักเมืองด้วยฤกษ์ที่ดีวิเศษแค่ไหนก็ตาม  ที่สุดแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมาบริหาร พูดให้ชัดก็คือบ้านเมืองจะดีหรือไม่ขึ้นกับทีมผู้มาบริหาร ถ้าคนบริหารดี บ้านเมืองก็ไม่มีปัญหา ถ้าคนมาบริหารไม่ดี เมื่อดาวเสาร์หรือราหูมาทับดาวสุภเคราะห์เด่นๆ ก็จะเกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมืองจนหลุดจากตำแหน่งได้ แต่ถ้าเขาเป็นคนดีจริงๆ แม้เสาร์หรือราหูกระทบ เขาจะอยู่รอด ฝ่ามรสุมการเมืองไปได้   
 

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ข้อดีดวงเมืองก็คือแม้ดวงเมืองจะเสียเพราะเสาร์โคจรมาทับจันทร์ในราศีกรกฎ แต่ก็ยังมีดาวคุณธรรมสูงสุดคือดาวพฤหัสบดีโคจรมาอยู่ราศีตุลย์เล็ง
180 องสากับดาวอาทิตย์ในราศีเมษช่วย   ว่ากันตามภาษาโหร ดาวพฤหัสบดีนี้แหละครับที่ช่วยประคองเมืองมิให้เซมาก โหราศาสตร์ถือว่าเป็นตัวแทนพระสยามเทวาธิราชหรือคนดีมีศีลธรรมที่ช่วยพยุงสถานการณ์อยู่ขณะนี้  พูดอีกนัยก็คือแม้บ้านเมืองจะถูกดาวเสาร์ซึ่งเป็นดาวร้ายที่สุดในบรรดาดาวบาปเคราะห์เบียดเบียฬ ก็ยังได้รับการคุ้มครองจากดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวสุภเคราะห์ที่ใหญ่สุดเหมือนกัน ดังนั้น สถานการณ์การเมืองไทยหลัง 10 สิงหาคม 2550  ไปแล้วจะดีขึ้น 
 

ส่วนราหูนั้นถ้าอยู่ตำแหน่งให้ผลลบ จะทำให้คนในบ้านเมืองมัวเมาในกามราคะ
เมาในอบายมุข, หลงตนว่ายิ่งใหญ่เหนือคนอื่นแล้วทำอะไรก็ได้ (ไม่เว้นแม้แต่เรื่องผิดศีลธรรม) หลงเห็นผิดเป็นชอบ เช่น เห็นอบายมุขหรืออาชีพผิดศีลธรรมว่าชอบตามหลักเสรีนิยมประชาธิปไตย    ในดวงเมือง ราหูสถิตราศีมีนร่วมพุธและศุกร์  ศุกร์เป็นดาวการเงินและความรัก  เมื่อมีราหูร่วมราศี ที่จริงก็ควรจะเจออาการหนัก ถ้าดวงนี้เป็นคนก็ยากจะได้เจอคู่รักและแต่งงาน พบใครแล้วก็ต้องพรากจาก  มีอันต้องเลิกกันหรือจากกันไปตลอ
 
 
แต่บังเอิญว่าเมื่อดูสมผุสดาว   ราหูแค่ร่วมราศี  ไม่ได้ร่วมนวางค์  อิทธิพลจึงไม่ร้ายแรง  เราจึงอ่านได้ว่าในประเทศไทยการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงในหมู่คน เข้ามาจัดตั้งรัฐบาลคงมีทุกยุคสมัย จะโกงมากน้อยแล้วแต่จิตสำนึกของพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล  ปรกติ ถ้าราหูแผลงฤทธิ์เต็มที่ คนในชาติจะมัวเมาลุ่มหลงจนวุ่นวายไปทั่ว แต่บังเอิญว่าราหูตกภพวินาศ อำนาจจึงเบาลง ประเทศไทยจึงไม่ถึงกับล่มจมแต่จะมีปัญหาเงินคงคลังเรื่อยๆ ประชาชนก็จะทะเลาะกันแล้วกลับมาคืนดีกันไปอย่างนี้เรื่อยๆ ราหูจรยกเข้าทับพุธและศุกร์ในดวงเมืองตั้งแต่
24 สิงหาคม 2546 เวลา 15.00 น.  อันเป็นช่วงที่ดร.ทักษิณเป็นนายก   
 

ผมเข้าใจว่าช่วงราหูทับคงเป็นช่วงที่อาการมัวเมาของประชาชน มองเห็นชัดเจนอันเนื่องมาจากการบริหารของรัฐบาลทักษิณ เพราะสมัยดร.ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี แม้รัฐบาลจะคุยได้น่าเชื่อถือว่าสามารถจ่ายเงินคืนไอเอ็มเอฟก่อนกำหนด และทำให้เศรษฐกิจบูมทุกด้านแต่สิ่งที่ตามมาพร้อมกับความเจริญทางวัตถุก็คือความสับสนในศีลธรรม ดร.ทักษิณอาจเป็นตัวแทนนักธุรกิจที่ดี แต่มิใช่ตัวแทนชาวพุทธที่ดีนัก

ยุคดร.ทักษิณเป็นนายก ธุรกิจสีเทาเช่น อาบอบนวด บานสะพรั่งแทบทุกมุมถนน มีข่าวนักศึกษาขายตัวหลายรูปแบบ
,เด็กวัยรุ่นมั่วเซ็กส์เพราะเข้าถึงอินเตอร์เน็ตลามกแบบเสรี, มีข่าวจะสร้างบ่อนคาสิโนให้ถูกกฎหมาย , มีข่าวทุจริตทั้งทางตรงและเชิงนโยบาย (ผลประโยชน์ทับซ้อน)บ่อย โทรทัศน์มีกรรมการเซ็นเซอร์เป็นกิจลักษณะแต่วีซีดีที่เช่าได้ตามร้านวีดิโอทั่วไปมีตลกใช้ภาษาหยาบคายเหมือนไม่มีพ่อแม่อบรม ภาพยนตร์รุนแรงหรือเรทอาร์ มีภาพไม่เหมาะแก่เด็กเยาวชนยังระบาดตามศูนย์วีดิโอทั่วประเทศ    
 

พูดง่ายๆ ก็คือดร.ทักษิณมาบริหารบ้านเมืองพร้อมๆ กับนโยบายที่ทำให้คนในบ้านเมืองสับสนทางจริยธรรม  โทรทัศน์สมัยดร.ทักษิณเต็มไปด้วยรายการไม่ประเทืองปัญญา มีแต่ละครน้ำเน่าและเกมโชว์ สลับรายการสัมภาษณ์ชีวิต คนระดับดาราหรือไฮโซที่ติดวัตถุนิยมแบบตะวันตกจนทำให้ประชาชนหลงติดความฟุ้งเฟ้
อตาม
 

บริษัทขายโทรศัพท์มือถือหากินกับการกระตุ้นให้เด็กฟุ่มเฟือยโดยเอาเด็กวัยล่ะอ่อนมาจับคู่จู๋จี๋ทางเครื่องโทรศัพท์ที่โฆษณาขาย ส่อให้เห็นเจตนาส่ง เสริมความสิ้นเปลืองโดยไม่คำนึงความเหมาะสมของวัย  สวนทางเศรษฐกิ
จพอเพียง
 

ผู้หญิงผู้ชายแก้ผ้าถ่ายรูปอันขัดวัฒนธรรมไทยพุทธหรือมีข่าวอื้อฉาวในทางไม่ดีได้รับเชิญมาแสดงละคร หาไม่ก็เป็นแขกรายการโทรทัศน์ราววีรบุรุษวีรสัตรี สร้างภาพว่าแก้ผ้าแล้วได้ดี รายการที่สอนให้รู้รักสามัคคี
, รู้ปัญหาสังคมและวิธีป้องกัน, รักคุณธรรมในศาสนา, รักครอบครัวและสถาบันพระมหากษัตริย์แทบหามิได้ในยุคทักษิณ
 

แม้ขณะผู้คนสับสนทางการเมืองและจริยธรรม โทรทัศน์ก็ยังเต็มด้วยละครและเกมโชว์ ส่อให้เห็นว่าผู้บริหารให้ความสำคัญแก่ผลประโยชน์ตัวเหนือผลประโยชน์ชาติ
 

ผมเบื่อรายการโทรทัศน์ยุครัฐบาลทักษิณจนต้องไปติดตั้งดาวเทียม ดูของฝรั่งดีกว่าดูโทรทัศน์ไทย  เกิดความรู้สึกว่ายิ่งดูยิ่งปัญญาอ่อนหรือโง่ลง
   
 

จะแก้ปัญหาพระราหูกวนเมืองตามคติฮินดู ผู้นำรัฐบาลต้องนำประกอบพิธีสะเดาะห์เคราะห์ให้ดวงเมืองโดยบูชาด้วยของดำ
12 อย่างตามกำลังราหูเพราะฮินดูถือว่าราหูเป็นเทพเจ้าที่ต้องเซ่นไหว้ แต่คติพระพุทธ ศาสนาแท้ๆถือว่าพิธีกรรมที่ว่านี้ไร้สาระและปัญญาอ่อน หมอดูที่แนะให้ทำก็เป็นพวกปัญญาอ่อนที่ไม่ค่อยได้รู้เรื่องพระพุทธศาสนาเท่าไหร่ เพราะราหูเป็นเงามืดโลก มิใช่เทวดาที่คอยรับเซ่นไหว้  พระพุทธศาสนาสอนให้แก้โดยพัฒนาปัญญาและกีดกันอบายมุขเพื่อให้มีผลชั่วตามมาน้อยที่สุด    เราเรียนรู้ภูมิปัญญาคนโบราณว่าผลกระ ทบที่เกิดแก่คนเมื่อราหูยกเข้าทับดาวสุภเคราะห์ดวงเมืองก็คือคนมัวเมาขาดสติ   แยกแยะดี-ชั่วไม่ออก   
 

จะป้องกันมิให้บ้านเมืองมีปัญหาจากราหูตามหลักพุทธ  ต้องรู้ว่าธรรมะที่ตรงข้ามราหูหรือโมหะคือปัญญา   ผู้นำรัฐบาล
, รัฐมนตรี, ข้าราชการ, นักปราชญ์ราชบัณฑิตตลอดจนพระสงฆ์ทั้งหลายต้องสร้างกระแสให้ประชาชนพัฒนาปัญญา, รู้จักแยกแยะบุญ/บาป, อาชีพใดเทาก็ใช้ปัญญาไต่สวนให้เห็นดี-ชั่วจนกระจ่างแล้วจัดระเบียบ, ไม่ส่งเสริมธุรกิจที่มอมเมาคนในประเทศ, ลดอบายมุขที่ทำให้ผู้คนพลัดจากวิถีชีวิตพอเพียง,ชำระราย การโทรทัศน์มิให้มอมเมาประชาชนให้ฟุ้งเฟ้อและบ้าวัตถุนิยม ถ้าคนส่วนใหญ่มีปัญญาแยกแยะดี/ชั่วก็จะสามารถขวางคนชั่วมิให้ใช้อบายมุขมาครอบงำคนส่วนใหญ่ในประเทศได้  ปัญหาอันพึงมีจากราหูก็ลดไป อย่างไรก็ดี ตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว ราหูยกออกจากราศีมีนเข้าภพลาภะในราศีกุมภ์ของดวงเมืองตั้งแต่ 29 กันยายน 2549 เวลา 14.35 น.  
 

ผมขอสรุปว่าแม้ขณะนี้บ้านเมืองดูเหมือนสับสนเพราะดาวเสาร์กำลังทำหน้าที่ของมัน  เราควรอุ่นใจได้เปลาะหนึ่งว่าฤกษ์ดวงเมืองได้รับการเลือกวันเวลาที่แข็งและมีพระสยามเทวาธิราช (หรือบูรพพระมหากษัตริย์)  ป้องกันมิให้คนมีคุณธรรมน้อยมานำบริหาร เมื่อใดดาวเสาร์ทำหน้าที่ของมัน บ้านเมืองอาจเกิดปัญหา มีม็อบหรือชุมนุมประท้วง
 

มอยากให้คิดเสียว่าดาวเคราะห์ที่ว่ากำลังช่วยชะล้างให้การเมืองสะอาด ดังผมได้กล่าวข้างต้นแล้วว่าบ้านเมืองหรือกรุงรัตนโกสินทร์นั้นโดยตัวมันเองไม่ดีไม่ชั่ว บ้านเมืองก็เหมือนบ้านที่เราอยู่อาศัย จะดีจะเลวขึ้นกับผู้อยู่อาศัย  ถ้าคนเข้าอยู่บ้านไม่ดี บ้านก็วิกฤติ  เมื่อคนไม่ดีออกไป  บ้านก็หมดปัญหา  เรื่องก็มีเท่านี้ 

แต่ที่น่าห่วงก็คือตั้งแต่วันที่
22 ตุลาคม 2549 ปีที่แล้ว ดาวพฤหัสบดีได้เลิกเล็งอาทิตย์ ยกเข้าภพมรณะในราศีพิจิกซึ่งมีอังคารเป็นเกษตร  เวลา 14.48 น. และจะอยู่ราศีพิจิกนี้ 1 ปี  ถึง 16 พฤศจิกายน 2550 จะยกเข้าราศีธนูเวลา 15.11 น. โหราศาสตร์ถือว่าดาวพฤหัสบดีหมายถึงผู้หลักผู้ใหญ่ผู้มีคุณธรรมที่ประชาชนเคารพนับถือ (ทั้งพระทั้งฆราวาส) ที่สั่งสอนให้ประชาชนจำนวนมากได้ที่พึ่งธรรมและรู้แบบแผนดำเนินชีวิตที่ดี ระหว่างดาวพฤหัสบดีย้ายเข้าภพมรณะทับอังคารซึ่งเป็นสวเกษตรในราศีพิจิกเป็นระยะหนึ่งปีนี้ อาจมีชาวบ้านหรือพระสงฆ์ที่คนไทยนับถือมากเสียชีวิตหรือมรณภาพลง เป็นเหตุให้คนจำนวนมากรู้สึกวิกฤติและเศร้าสลดว่าหมดที่พึ่งที่สำคัญอีกหลายท่านอย่างน่าเสียดาย               
 
 

ดูดวงท่านดร.ทักษิณและดวงเมืองประกอบแล้ว    ท่านน่าจะถูกประกาศตัดสิน
ความผิด และถูกตัดสินจำคุกหลังจากดาวเสาร์ย้ายจากราศีกรกฎ เข้าสู่ราศีสิงห์ในดวงของท่านตั้งแต่ วันที่ 10 สิงหาคม  2550 เป็นต้นไป และยากที่จะหวนกลับสู่เวทีการเมืองอีก หลังจากนั้น บ้านเมืองก็จะเข้าสู่ภาวะที่สงบ ยิ่งเมื่อถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน 2550 ดาวพฤหัสบดียกเข้าสู่ภพสุภะในดวงเมือง เป็นเวลาหนึ่งปี ระยะนี้ บ้านเมืองจะเป็นระเบียบเรียบร้อยยิ่งขึ้น.

(อธิบายให้นักศึกษาปริญญาโท สาขาศาสนาเปรียบเทียบฟัง ในปีพ.ศ. 2549 แต่เอาขึ้นเวปปีพ.ศ.2550)
 www.bodhinand.com หน้าแรก ติดต่อเรา เว็บบอร์ด ข่าว
 
  Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2019 All rights reserved.  
Broadband
free-counter-plus.com
Broadband